Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
PHIU * LINH TRONG CÕI THƠ PHẠM VĂN HẠNG  

Với tôi ư phiêu linh trong những miên man có khi còn hạn chế của mình cái chất “quỷ” của Phạm Văn Hạng dường như có cả chất “quái nhân” “kỳ nhân” và cả “hiền nhân” tôi cố gắng làm hạt bụi kết dính vào cái cõi thơ ma quỷ- thần Phật của ông mà chiêm nghiệm may mà ngộ chút ít để “ Có thương đau/ mới thẩm thấu cuộc đời/ Có suy tưởng/ mới/ tìm/ ra/ hư/ thực” vậy… (TRẦN HOÀNG VY) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 21/8/2018
KẺ SĨ CHỌN CÁI CHẾT THỂ HIỆN CHÍ HƯỚNG

Một người can đảm chọn cái chết để không mắc tội với vua và quyết không thể trở thành tội nhân của lịch sử và nhân dân. Đó là trường hợp của Trần Bích San, một danh sĩ triều Tự Đức.
( LÊ NGỌC TRÁC )

Đỉnh núi Phạm Văn Đồng

“Ta sẽ mãi mãi bên nhau trong công việc. Thế kỷ thứ 21, không thiếu gì việc làm, miễn là phải kiên trì. Tôi sẽ kiên trì với các đồng chí, các đồng chí ạ”. Và ông cất tiếng cười: Ha, ha, ha, ha… - tiếng cười rất Phạm Văn Đồng, như tiếng rền của núi, xuyên qua hai thế kỷ, vọng mãi trong hồn…

( NSND Đào Trọng Khánh )

NHỮNG NGƯỜI LÃNH ĐẠOPHONG TRÀO DUY TÂN Ở QUẢNG NGÃI

Sau khi phòng trào Cần Vương kết thúc, thời điểm này Vua Đồng Khánh cũng như quan lại của Triều đình nhà Nguyễn như những con rối trong tay Toàn quyền, khâm sứ, công sứ của người Pháp. Đất nước rơi vào cảnh đen tối. Nhân dân vô cùng khổ cực.
Lúc bấy giờ những nho sĩ, những người yêu nước luôn luôn trăn trở để tìm ra con đường chống Pháp cứu nước. (LÊ NGỌC TRÁC )

TẤM LÒNG CỦA PHAN ĐÌNH PHÙNG...* Lê Ngọc Trác

Cuộc khởi nghĩa do Phan Đình Phùng lãnh đạo kéo dài 10 năm, có quy mô lớn nhất so với các cuộc khởi nghĩa trong phong trào Cần Vương. Những chiến thắng của lực lượng nghĩa quân do Phan Đình Phùng chỉ đạo được xem là những trận đánh tiêu biểu, là đỉnh cao nghệ thuật quân sự của Việt Nam thời bấy giờ. (LÊ NGỌC TRÁC )

ĐÃ MẤT MỘT NGƯỜI TỬ TẾ HOÀNG NGỌC HIẾN

Giáo sư Hoàng Ngọc Hiến sinh năm 1930, là bậc thầy của nhiều thế hệ học trò văn chương các trường đại học lớn ở Việt Nam và không chỉ trong trường đại học. Ông cũng là bạn của nhiều nhà nghiên cứu văn hoá, văn chương và các nghệ sĩ và không chỉ thuần là nghệ sĩ của con chữ. Ông đã về Trời và ông đã đến tận cùng là người xứ Nghệ: “Cái gì cũng biết, kể cả hạnh phúc”. Hẳn nào thi hào Đức cũng đã nói đấy thôi: “Lý thuyết bao giờ cũng xám. Chỉ cây đời là mãi mãi xanh tươi”...(TS. Nguyễn Thị Minh Thái)


BÀI THƠ TUYỆT MỆNH CỦA NGƯỜI THỦ LĨNH NGHĨA HỘI

Cuộc đời, hành động của Lê Trung Đình là tấm gương sáng về lòng yêu nước, ý chí chống ngoại xâm. Sau cách mạng Tháng Tám năm 1945, có thời tỉnh Quảng Ngãi được đổi tên thành Lê Trung Đình.
(LÊ NGỌC TRÁC)

Phổ Nghi, hoàng đế cuối cùng

Phổ Nghi là con của Thuần Thân Vương Tái Phong (1), sinh ngày 7/2/1906, năm Quang Tự thứ 32 triều Mãn Thanh. Khi ông lên ba (1908), Từ Hy thái hậu và vua Quang Tự đều lâm bệnh nặng. Từ Hy đột nhiên quyết định đưa ông lên làm Hoàng đế. Sau khi ông vào cung được ba ngày, vua Quang Tự và Từ Hy lần lượt qua đời.
(HUYỀN VIÊM)

BÀI THƠ TUYỆT MỆNH CỦA NGƯỜI CON TRUNG HIẾU

Thời bấy giờ, nhiều người chứng kiến cảnh Hồ Huân Nghiệp hiên ngang đón nhận cái chết trước kẻ thù, ai ai cũng rơi nước mắt, thương tiếc một con người trung hiếu.( LÊ NGỌC TRÁC )

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem