Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
"XÓM TRĂM NĂM" MƠ VỀ NƠI XA THẲM  

"Xóm trăm năm" là tập thơ in chung của các tác giả: VŨ KHẮC TĨNH, NGUYỄN TẤN SĨ, NGUYỄN THỊ PHƯƠNG DUNG, NGUYỄN ĐỨC DŨNG, NGUYỄN BÁ HÒA, BÌNH ĐỊA MỘC, PHẠM DƯƠNG NAM, TRẦN XUÂN AN: Những cây bút cùng thế hệ U50, cùng từng sinh sống, gắn bó với quê hương Tam Kỳ - vùng đất nằm chính giữa đất nước Việt Nam tính theo đường thiên lý Bắc Nam. Vũ Khắc Tĩnh, Nguyễn Tấn Sĩ, Nguyễn Thị Phương Dung, Nguyễn Đức Dũng, Nguyễn Bá Hòa, Bình Địa Mộc, Phạm Dương Nam, Trần Xuân An là những cây bút đã định hình, có những thành công trên con đường sáng tác thơ văn. Đọc "Xóm trăm năm", người đọc bắt gặp Vũ Khắc Tĩnh với tâm sự của một lãng tử gởi vào hư vô lời sám hối, lòng vẫn vọng về miền cố thổ (LÊ NGỌC TRÁC) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 22/5/2018
Từ "Trường làng tôi" đến "Mùa thu không trở lại"

Hẳn trong ký ức nhiều người vẫn còn nhớ nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu - “Quả chôm chôm biết hát” ngoại hình râu tóc lởm chởm của ông, và nhất là yêu thích những bài hát của ông: Trường làng tôi, Mùa thu không trở lại… ( HÀ ĐÌNH NGUYÊN )

Lòng trần mơ bướm hoa

Đà Lạt, xứ mộng mơ luôn là đề tài của các tao nhân mặc khách. Đã có rất nhiều ca khúc viết về Đà Lạt, trong đó 2 bài hát Ai lên xứ đào anh đào và Bài thơ hoa đào xứng đáng là 2 viên ngọc lung linh.
(Hà Đình Nguyên)

Nỗi buồn mang tên “hoa phượng”

Khi Nỗi buồn hoa phượng được tiếng hát cao vút của nữ ca sĩ Thanh Tuyền tải lên sóng phát thanh, ngay lập tức nó tạo được hiệu ứng, đi đâu cũng nghe người ta hát... Từ đó, Thanh Sơn bỏ hẳn nghiệp ca hát để chuyên tâm sáng tác. Từ thành công của Nỗi buồn hoa phượng, có “đà” ông sáng tác một loạt ca khúc cũng lấy đề tài từ mảng tình cảm học trò: Ba tháng tạ từ, Màu áo hoa phượng, Lưu bút ngày xanh, Hạ buồn, Ve sầu mùa phượng, Thương ca mùa hạ, Thuở còn đi học.(Hà Đình Nguyên)

Mạc Đĩnh Chi, vài truyền thuyết -NGUYỄN THỊ CHÂN QUỲNH

Mạc Đĩnh Chi (1286-1350)(1) tự là Tiết Phu, người huyện Chí Linh, tỉnh Hải Duơng, nổi tiếng học vấn uyên thâm, có tài ứng đối mẫn tiệp nhưng người thấp bé, hình dung xấu xí. Ông đỗ Trạng nguyên khoa Giáp Thìn (1304) thời Trần Anh Tông, khi chưa đầy 20 tuổi. Thời xưa người được chấm đỗ thi Đình có khi còn phải vào yết kiến để vua xét dung mạo rồi mới quyết định cho đỗ hẳn hay không
(NGUYỄN THỊ CHÂN QUỲNH )

Chuồn chuồn trên cành hoa dại

Khi tôi đang thắp nén nhang bỗng như có ai chạm nhẹ vào má, giật mình quay lại, một con chuồn chuồn rất to (loại chuồn chuồn voi) bay ngang mặt tôi và vòng ra phía trước, đậu nhẹ nhàng cạnh tấm ảnh Điền. Tôi định thần và thầm hỏi “Phải Điền không?”.
(Đạo diễn Đinh Anh Dũng )

Khi nhà văn Đỗ Chu sắm vai nhà thơ trẻ

Ở tuổi gần "thất thập cổ lai hy", không hiểu vì nguyên cớ gì, nhà văn nổi tiếng Đỗ Chu lại muốn trở thành nhà thơ trẻ. Dạo này ông chăm làm thơ lắm và tôi đã không ít lần bị ông tra vấn bằng thơ. Ông có lần tâm sự: "Tôi kính trọng người làm thơ vô cùng. Thi ca nó sang trọng lắm chứ, nó như viên ngọc quý lấp lánh trên vương miện của nữ hoàng văn chương…". ( NGUYỄN VIỆT CHIẾN )

THIÊN DIỄM TÌNH NGUYỄN TRÃI – NGUYỄN THỊ LỘ

Một trong những thiên tình sử để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người Việt chúng ta, đó là mối tình của vĩ nhân Nguyễn Trãi và kì nữ Nguyễn Thị Lộ. ( KIỀU VĂN )

Bửu Ý: Trầm ngâm ngồi nhớ bạn hiền, vợ yêu

Rời Sài Gòn, Đà Nẵng náo nhiệt, tôi lại về với Huế để chiêm ngưỡng dòng sông Hương lững lờ trôi, những bóng áo dài tha thướt của nữ sinh Đồng Khánh, những nhà vườn yên tĩnh, trầm mặc. Cái không gian xanh mướt, cổ kính, với nhịp thời gian như chậm lại ấy đã làm xao động tâm hồn bao nghệ sĩ, nhà thơ bất hủ. Một Trịnh Công Sơn còn mãi với bóng hồng của "Diễm xưa"…
( Phan Quỳnh Anh )

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem