Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
NGÃ DU TỬ “CHƠI GIỮA THƯỜNG HẰNG”  

giữa cuộc mưu sinh đầy hệ lụy của chốn nhân gian nhiều niềm vui, hạnh phúc nhưng cũng lắm nỗi buồn, bất trắc, đôi khi thực tế bắt con người thỏa hiệp để thích ứng, đối phó và khiến tâm hồn ta trở nên cỗi cằn, chai sạn, suy nghĩ biếng lười, hờ hững. Nhìn thời gian trôi qua một cách dửng dưng, nghe lá rơi chiều, trông bóng hoàng hôn tím chân trời mà không mảy may xúc cảm… Vậy mà, người thơ Ngã Du Tử vẫn làm một rong chơi giữa thường hằng như một sự bất chấp, trêu ngươi, phá tung sự kiềm tỏa, ngưng trệ để tìm về bản ngã, tìm về những điều thẳm sâu mà chỉ có văn chương mới dẫn lối đưa đường, neo giữ trong trái tim chúng ta những gì đẹp nhất, đáng trân trọng nhất. Đọc tập thơ, nhất là phần đầu, với 10 chương như 10 phân đoạn dù mỗi phân đoạn là một bài thơ lục bát. Nhưng rất hoàn chỉnh, trọn vẹn cả ý lẫn tình. Thật vậy, mỗi bài thơ mở ra theo mỗi hướng nhưng lại nhất quán trong chiều suy tư, trăn trở của tác giả. Nhà thơ, qua từng câu lục bát nhẹ nhàng nhưng lắng đọng như muốn đưa người đọc khám phá, tìm hiểu một cách đa chiều những câu thơ đậm chất thiền nhưng cũng rất đời đấy: (TRẦN ĐỨC SƠN) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 23/8/2017
Người giỏi ứng đối

Ở Nam Định, nhà văn Chu Văn được coi là người hay chữ. Thời ông còn làm Chủ tịch Hội kiêm Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ tỉnh, người viết bài này cũng từng có hơn một năm làm Thư ký tòa soạn, trực tiếp trao đổi công việc cũng như chuyện đời vui buồn với ông hàng ngày, từ đó mà biết được một số chuyện xung quanh cuộc đời ông. Ngày xuân, xin hầu bạn đọc mấy câu chuyện liên quan đến việc ứng đối của Chu Văn...( Lê Hoài Nam )

Nhạc sĩ Thanh Sơn: Không chỉ là "lưu bút ngày xanh"

Ra Hà Nội lần này, nhạc sĩ Thanh Sơn đi cùng người bạn đời của mình. Vẫn là thế, mấy chục năm qua, nếu không bận, bà vẫn thường cùng ông trên mỗi cuộc hành trình. Ở với nhau tới đầu bạc, răng long, họ vẫn luôn dành cho nhau sự chăm sóc ân cần, trìu mến mà những người trẻ phải ngưỡng mộ. Tranh thủ lúc nhạc sĩ Thanh Sơn chụp ảnh cùng người hâm mộ, chúng tôi đã có dịp trò chuyện với người phụ nữ đứng sau sự nghiệp của ông...
(Khánh Thảo)

Giải mã nghi án giới tính của ông hoàng thơ tình Xuân Diệu

Nghi án về giới tính của nhà thơ Xuân Diệu là một bí mật trong suốt một thập kỷ qua. Những nghi ngờ không phải không có nguyên cớ của nó. Những gì xẩy ra trong của sống của nhà thơ Xuân Diệu thủa sinh thời qua lời kể của những nhân chứng đã từng được công bố, những vần thơ "lạ" của ông đã để lại để lại cho dư luận nhiều thắc mắc. (Lã Xưa)

Lê Uyên - Phương và mối tình định mệnh

Khi nhắc về những tình khúc Phương viết cho mình, Lê Uyên bảo dài lắm và kể phải mất một ngày mới hết. Tình yêu của họ dành cho nhau thật mãnh liệt(Dạ Ly )

Nhà văn Vũ Bằng giã biệt nàng tiên nâu như thế nào?

Quả đúng vậy, Vũ Bằng dính nghiện từ rất sớm, nhưng ông lại cũng sớm ý thức về sự tàn phá của thuốc phiện và thấy cần phải cai nghiện. Ông có cái ý thức ấy là bởi trong lồng ngực ông vẫn còn nguyên vẹn một trái tim ẩn chứa nhiều trắc ẩn yêu thương, biết sám hối trước đồng loại mà trước nhất là một người mẹ, một người vợ và một người ( Lê Hoài Nam )

Phố Trịnh và những cuộc tình dang dở- Vương Tâm

Có một điểm đặc biệt trong những bài hát viết cho những bóng hồng mà nhạc sĩ Trinh Công Sơn thương yêu thường gắn với con phố, những nơi mà ông đã đi qua và chúng bất ngờ trở thành biểu tượng của tình yêu, hay sự chia xa...

(Vương Tâm)

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng 80 năm vẫn nhậu tốt

Tác giả “Chiếc lược ngà” là người quảng giao. Nếu nói cường điệu một chút, ông quen cả Sài Gòn và quen một nửa Việt Nam. Vì sao Nguyễn Quang Sáng quen biết nhiều người đến vậy? Xin thưa, đầu tiên vì ông là nhà văn có nhiều tác phẩm được người đọc yêu thích. Lý do quan trọng khác không kém là ông rất chịu chơi - hiểu theo nghĩa tửu lượng của ông rất khá và siêng nhậu. Người ta viết về ông nhiều rồi, tôi chỉ chỉ dám viết thêm một khía cạnh bên lề văn chương của ông già Nam Bộ phóng khoáng này.

(Trần Hoàng Nhân)


Trịnh Công Sơn: Thư tình gửi một người

"Chúng mình chấm dứt tình yêu đó ở đây”

Hãy xem mọi lầm lỗi đều ở anh cả và sau quyết định này là một lối ngỏ thênh thang trên đó Ánh hãy đi vào những phiêu lưu mới đừng ăn năn, đừng băn khoăn gì cả. Tất cả đã rõ như một khoảng trắng. Cũng đành vậy thôi.

Anh đã nhìn tình yêu ở một độ cao nhất của thuỷ triều. Quyết định như không thuộc về anh. Anh xin cảm ơn bốn năm ròng rã nâng niu tình yêu đó." (TRỊNH CÔNG SƠN )

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem