Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
LÊ HOÀNG với " TIẾNG HOA RƠI”  

Không hiểu vì sao khi đọc “Tiếng Hoa Rơi” của lê Hoàng tôi lại liên nghĩ đến bài thơ “Sương Rơi” của Nguyễn Vỹ: “Sương rơi/ Nặng trĩu/ Trên cành/ Dương liễu/ Nhưng hơi/ Gió bấc/ Lạnh lung/ Hiu hắt/ Thấm vào/ Em ơi/ Trong lòng/ Hạt sương/ Thành một/ Vết thương…”. Tuy hai thể thơ khác nhau nhưng có lẽ tiếng rơi của hoa và tiếng rơi của sương đều làm cho cả hai tác giả “Thấm vào trong lòng thành một vết thương”. Khác với Nguyễn Vỹ, nhà thơ lê Hoàng không thấy sự rơi ngay trước mắt mà ngược lại, thấy vườn hoa xanh tươi ngay trước mắt: Dạo quanh vườn hoa tươi Nhìn từng cánh hoa cười Hương tình xuân thấp thoáng Xào xạc lá khô rơi. Là thi sĩ có khác, vui đó lại biến buồn ngay. Lê Hoàng chỉ thấy “Xào xạc chiếc lá rơi” mà nỗi buồn ập đến. Chỉ nhìn chiếc lá rơi nhà thơ đã liên nghĩ đến mùa xuân sắp qua và mùa hè sẽ đến, hoa sẽ tả tơi, tàn phai sắc thắm (CHÂU THẠCH) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 17/10/2017
Nhà thơ "cơm gói trong mo"...

Cách đây đã vài chục năm, nhà thơ Tạ Văn Sỹ được Tỉnh Đoàn Gia Lai - Kon Tum mời tham gia sáng tác văn học về đề tài tuổi trẻ địa phương góp phần xây dựng quê hương. Quanh năm suốt tháng "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" nơi nương rẫy ít tiếp xúc nơi đông người nên khi dự cuộc gặp mặt, Tạ Văn Sỹ thấy ai cũng "lạ hoắc"! Lúc người chủ trì giới thiệu đến nhà thơ, ông Vũ Trọng Kim - bấy giờ là Bí thư Tỉnh Đoàn ngồi đối diện đứng dậy chìa tay ra bắt, làm Tạ Văn Sỹ hoảng quá, vội… giật mình! ( Nguyễn Tam Mỹ)

Nhạc sĩ họ Trịnh vẽ chân dung bạn văn

theo như một người thân trong gia đình nhạc sĩ cho biết, Trịnh Công Sơn rất thích vẽ tranh chân dung. Và đến nay, mặc dù chưa có con số chính thức song theo ước đoán của giới chuyên môn thì số tranh đó khá nhiều, ( Huỳnh Anh Phương)

Văn Cao sáng tác ca khúc bất hủ “Làng tôi” từ một giao ước với... vợ!

sự ra đời của bài 'Làng tôi' - một trong những số bài hát bất hủ của âm nhạc Việt Nam. Bài hát được Văn Cao sáng tác trong một thời điểm rất đặc biệt của tâm trạng: Hạnh phúc lứa đôi không thật sự trọn vẹn vì cuộc Kháng chiến toàn quốc bắt đầu.
(KIM LINH)

Clara, người vợ cùng André Malraux vẫy vùng tại Đông Dương

Người Pháp có câu : « Bên cạnh một người đàn ông thành công, luôn có hình bóng của một người đàn bà » Đối với văn hào André Malraux, người đàn bà đó chính là người vợ đầu tiên ông đã cưới vào năm 1921 : Clara Goldschmidt.

"Nữ gián điệp Nga" đã thao túng nhà thơ Pháp ra sao?

Nàng thơ của các thi sĩ thường thay đổi luôn. Vậy mà, có một người phụ nữ đã sắm vai nàng thơ của một nhà thơ nổi tiếng không chỉ nhiều năm mà nhiều chục năm. Và mặc dù kề cận bên ông mỗi ngày nhưng bà vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho những sáng tác của chồng. Đó là trường hợp của đôi “Romeo và Juliette hiện đại”: Elsa Triolet và – nhà thơ Pháp Louis Aragon.

"Buồn ơi chào mi": Một đời buồn nhiều hơn vui

Francoise Sagan là một hiện tượng độc đáo bậc nhất của văn đàn Pháp thế kỷ XX. Tác phẩm đầu tay "Buồn ơi chào mi" (Bonjour tristesse) được in ra khi bà mới 19 tuổi đã gây tiếng vang rộng khắp.( Trần Trọng Nghĩa )

Lại chuyện bút danh

Trong làng văn làng báo bây giờ cũng còn nhiều “Vincon” lắm. Nhưng nói ra, thể nào cũng có ông cãi: tôi dùng tên thật làm bút danh, bố mẹ tôi đẻ tôi ra đã đặt tên cho như thế, việc gì tôi phải đổi?

Đến nước ấy chắc chịu thua các ông!

(TRẦN ĐỨC TIẾN )

Những mẩu đời thực trong tiểu thuyết NAM CAO

Thời ấy, những ai hiểu được gia cảnh và cuộc đời nhà văn Nam Cao thì đã ít nhiều biết về bạn bè, quê hương, xóm giềng của ông, nên mỗi khi đọc văn ông, ta sẽ thấy như đang được gặp gỡ họ bằng xương, bằng thịt và được chuyện trò cùng họ, trong cuộc đời thực. Và người hiện hữu rõ nét nhất, trên những trang văn, lại chính là tác giả.
(Trần Thị Hồng-Con gái nhà văn Nam Cao)

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem