Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
VŨ HỒ “ Ngôi sao khuya” vừa tắt trên bầu trời Sông Vệ !  

… Hôm nay , đọc lại bài viết của mình về chân dung thơ VŨ HỒ đã hơn 10 năm .Mười năm , như nước chảy qua cầu Sông Vệ .Trời cực Nam mấy hôm nay chuyễn mùa. Trong gió mênh mông, nhớ miên man miền cố thổ, chợt nghe điện thoại reo có tin nhắn . Nhà thơ Hồ nghĩa Phương, người bạn thân thiết ở quê nhà báo tin : Nhà thơ VŨ HỒ từ trần vào lúc 4 giờ 50 ngày 21/4/2018 9 nhằm ngày 6/3 năm Mậu Tuất ), lễ an táng được cử hành vào lúc 16 giờ ngày 24/4/2018 , tại Sông vệ , Nghĩa Phương, Tư Nghĩa , Quảng Ngãi Thế là thêm một người đi vào cõi Người hiền ! Trong đời tôi không bao giờ quên hình ảnh thân thương của Vũ HỒ, người chú, người anh , người bạn thơ tài hoa thân thương ! Tôi chợt nhớ những câu thơ , Ông viết từ … ngày xưa… xa lắc : “…Nếu lỡ anh về giữa cơn say Không có em,ai ngồi tư lự Mắt em buồn chỡ mây về núi Anh cũng buồn như núi chơ vơ Một sáng mai nào anh ngủ quên Rừng hoang không động tiếng sang mùa Ở đây cỏ lạ pha màu áo Nắng cũng hồn nhiên nắng thuở xưa …. Nếu lỡ mai kia anh vắng rồi ! Trăng không còn nữa, rượu không say Em còn chờ mộng về đâu nhỉ Cho nắng chiều qua nối tiếp ngày.” ( Trích bài thơ CHỜ ANH của VŨ HỒ ) Người đi “núi cũng bơ vơ, trăng không còn nữa, rượu không say. .. Nắng chiều qua vẫn nối tiếp ngày !.. .”. Không về quê,thăm và tiễn biệt Ông. Ôi ! buồn quá ! .Chúng tôi chỉ còn biết thầm cầu mong cho hương hồn nhà thơ được an nhiên cuối trời mây trắng bay bay … (LÊ NGỌC TRÁC)  

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 22/4/2018
"Nữ gián điệp Nga" đã thao túng nhà thơ Pháp ra sao?

Nàng thơ của các thi sĩ thường thay đổi luôn. Vậy mà, có một người phụ nữ đã sắm vai nàng thơ của một nhà thơ nổi tiếng không chỉ nhiều năm mà nhiều chục năm. Và mặc dù kề cận bên ông mỗi ngày nhưng bà vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho những sáng tác của chồng. Đó là trường hợp của đôi “Romeo và Juliette hiện đại”: Elsa Triolet và – nhà thơ Pháp Louis Aragon.

"Buồn ơi chào mi": Một đời buồn nhiều hơn vui

Francoise Sagan là một hiện tượng độc đáo bậc nhất của văn đàn Pháp thế kỷ XX. Tác phẩm đầu tay "Buồn ơi chào mi" (Bonjour tristesse) được in ra khi bà mới 19 tuổi đã gây tiếng vang rộng khắp.( Trần Trọng Nghĩa )

Lại chuyện bút danh

Trong làng văn làng báo bây giờ cũng còn nhiều “Vincon” lắm. Nhưng nói ra, thể nào cũng có ông cãi: tôi dùng tên thật làm bút danh, bố mẹ tôi đẻ tôi ra đã đặt tên cho như thế, việc gì tôi phải đổi?

Đến nước ấy chắc chịu thua các ông!

(TRẦN ĐỨC TIẾN )

Những mẩu đời thực trong tiểu thuyết NAM CAO

Thời ấy, những ai hiểu được gia cảnh và cuộc đời nhà văn Nam Cao thì đã ít nhiều biết về bạn bè, quê hương, xóm giềng của ông, nên mỗi khi đọc văn ông, ta sẽ thấy như đang được gặp gỡ họ bằng xương, bằng thịt và được chuyện trò cùng họ, trong cuộc đời thực. Và người hiện hữu rõ nét nhất, trên những trang văn, lại chính là tác giả.
(Trần Thị Hồng-Con gái nhà văn Nam Cao)

Thi hào Pablo Neruda: Những cuộc tình làm nên...kiệt tác

Trong sự nghiệp văn học của Pablo Neruda (nhà thơ Chile, người từng đoạt giải Nobel Văn học năm 1971), thơ ca viết về tình yêu chiếm một vị trí đáng kể. Có thể nói, đó là nhật ký tâm hồn, là dấu ấn những mối tình nồng thắm của ông. (Nguyễn Khắc Hoan)

Tình yêu của Nữ văn sĩ Pháp : George Sand

Tôi cần được yêu. Tôi có thể yêu bà chị họ già khọm và xấu xí của tôi nếu mụ ta không hách dịch và hà tiện. Mới 17 tuổi đầu , Musset " đã lên cơn sốt " ái tình mãnh liệt như thế.
(Vương Trung Hiếu )

VỀ BÀI THƠ MAI LÂM - ĐOÀN VĂN THĂNG KHÓC LẦM TẢN ĐÀ

“Mai Lâm-Đoàn Văn Thăng khóc lầm Tản Đà qua đời- trong khi“ Tản Đà vừa uống rượu, vừa ngâm nga” Nực cười cho bác Mai Lâm / Thương nhau chi mấy mà lầm khóc nhau”– vậy bài thơ đáp tạ , viết giọng “ hước ngạo” kia của Tản Đà(THẾ PHONG)

Người giỏi ứng đối

Ở Nam Định, nhà văn Chu Văn được coi là người hay chữ. Thời ông còn làm Chủ tịch Hội kiêm Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ tỉnh, người viết bài này cũng từng có hơn một năm làm Thư ký tòa soạn, trực tiếp trao đổi công việc cũng như chuyện đời vui buồn với ông hàng ngày, từ đó mà biết được một số chuyện xung quanh cuộc đời ông. Ngày xuân, xin hầu bạn đọc mấy câu chuyện liên quan đến việc ứng đối của Chu Văn...( Lê Hoài Nam )

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem