Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 20/10/2018
Những bóng hồng trong thơ nhạc: Ngày xưa Hoàng Thị...

Đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, ca khúc Ngày xưa Hoàng Thị (thơ Phạm Thiên Thư, Phạm Duy phổ nhạc) đã từng gây xôn xao trong đời sống âm nhạc miền Nam. Cả thơ lẫn nhạc đều rất tuyệt vời...
(Hà Đình Nguyên )

"Còn hai con mắt, khóc người...”

Nhiều người hẳn còn nhớ câu hát: "Còn hai con mắt khóc người một con…" trong ca khúc "Con mắt còn lại" của Trịnh Công Sơn. Nhưng trước đó nhiều người yêu thơ cũng nhớ rằng đây chính là câu thơ trong bài "Mắt buồn" của thi sĩ Bùi Giáng...( Lưu Kường )

Người sao văn vậy

Nhà văn Nguyên Hồng quê gốc ở Nam Định. Tuổi thiếu thời, ông chịu bao cay đắng tủi nhục. Cuộc sống lam lũ đã khiến ông gắn bó với những con người chân đất, những con người dưới đáy xã hội. Điều đó giải thích vì sao trong suốt cuộc đời cầm bút của mình, ông hầu như chỉ viết về những người lao động...
( Đỗ Nhật Minh )

Chuyện người vợ "duy nhất"của... hai học giả lớn Việt Nam

Người phụ nữ kém may mắn nhưng không bất hạnh đó chính là bà Nguyễn Thị Nhất, người vợ “duy nhất” của hai học giả lớn của Việt Nam: Giáo sư Trần Đức Thảo và Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện.
(Xuân Anh )

Văn hào Nga Mikhail Sholokhov: Trước vua cũng không cúi chào

75 năm trước, Mikhail Sholokhov đã bắt tay vào viết bộ tiểu thuyết trường thiên "Sông Đông êm đềm". Khi ấy, ông mới 21 tuổi. Và chỉ sau đó gần nửa năm, ngày 28/3/1927, tập đầu tiên của bộ sách đã được hoàn thành. Ở phía trước còn những năm tháng dài và đầy chông gai để "Sông Đông êm đềm" trở thành tượng đài vĩnh cửu của Sholokhov và nền văn học Nga thế kỷ XX. Solokhov đích thực là một thần đồng của văn học. ( PHƯƠNG ANH )

PHAN KHÔI qua một ” Chuyện tình trong tù”.-THẾ PHONG

Một kiện tướng trong lịch sử văn học Việtnam ở tiền bán thê kỷ XX, người ấy là Phan Khôi - trọn cuộc đời chiến đấu cho lý tưởng theo đuổi - khi đã nhập cuộc thì dấn thân hết mình vào nghiệp: làm cách mạng, làm văn chương, báo chí, và dịch thuật.
(THẾ PHONG )

Kiều nữ làm điên đảo giới nhạc sĩ một thời

Ca sĩ nổi tiếng của Sài Gòn những năm trước 1975 là bóng hồng của bao thi nhân, mặc khách. Đã bao người yêu Thanh Thuý trong câm lặng.

Thi sĩ Nguyễn Công Trứ từng đóng giả thầy tu

Chuyện Nguyễn Công Trứ có đóng giả thầy tu hay không, rồi đây các nhà sử học sẽ xác minh, nếu họ thấy cần quan tâm. Riêng với tôi, dù sự thể thế nào, Nguyễn Công Trứ vẫn mãi mãi là một nhân vật kỳ thú...(LÊ HOÀI NAM )

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem