Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 19/10/2018
"Buồn ơi chào mi": Một đời buồn nhiều hơn vui

Francoise Sagan là một hiện tượng độc đáo bậc nhất của văn đàn Pháp thế kỷ XX. Tác phẩm đầu tay "Buồn ơi chào mi" (Bonjour tristesse) được in ra khi bà mới 19 tuổi đã gây tiếng vang rộng khắp.( Trần Trọng Nghĩa )

Lại chuyện bút danh

Trong làng văn làng báo bây giờ cũng còn nhiều “Vincon” lắm. Nhưng nói ra, thể nào cũng có ông cãi: tôi dùng tên thật làm bút danh, bố mẹ tôi đẻ tôi ra đã đặt tên cho như thế, việc gì tôi phải đổi?

Đến nước ấy chắc chịu thua các ông!

(TRẦN ĐỨC TIẾN )

Những mẩu đời thực trong tiểu thuyết NAM CAO

Thời ấy, những ai hiểu được gia cảnh và cuộc đời nhà văn Nam Cao thì đã ít nhiều biết về bạn bè, quê hương, xóm giềng của ông, nên mỗi khi đọc văn ông, ta sẽ thấy như đang được gặp gỡ họ bằng xương, bằng thịt và được chuyện trò cùng họ, trong cuộc đời thực. Và người hiện hữu rõ nét nhất, trên những trang văn, lại chính là tác giả.
(Trần Thị Hồng-Con gái nhà văn Nam Cao)

Thi hào Pablo Neruda: Những cuộc tình làm nên...kiệt tác

Trong sự nghiệp văn học của Pablo Neruda (nhà thơ Chile, người từng đoạt giải Nobel Văn học năm 1971), thơ ca viết về tình yêu chiếm một vị trí đáng kể. Có thể nói, đó là nhật ký tâm hồn, là dấu ấn những mối tình nồng thắm của ông. (Nguyễn Khắc Hoan)

Tình yêu của Nữ văn sĩ Pháp : George Sand

Tôi cần được yêu. Tôi có thể yêu bà chị họ già khọm và xấu xí của tôi nếu mụ ta không hách dịch và hà tiện. Mới 17 tuổi đầu , Musset " đã lên cơn sốt " ái tình mãnh liệt như thế.
(Vương Trung Hiếu )

VỀ BÀI THƠ MAI LÂM - ĐOÀN VĂN THĂNG KHÓC LẦM TẢN ĐÀ

“Mai Lâm-Đoàn Văn Thăng khóc lầm Tản Đà qua đời- trong khi“ Tản Đà vừa uống rượu, vừa ngâm nga” Nực cười cho bác Mai Lâm / Thương nhau chi mấy mà lầm khóc nhau”– vậy bài thơ đáp tạ , viết giọng “ hước ngạo” kia của Tản Đà(THẾ PHONG)

Người giỏi ứng đối

Ở Nam Định, nhà văn Chu Văn được coi là người hay chữ. Thời ông còn làm Chủ tịch Hội kiêm Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ tỉnh, người viết bài này cũng từng có hơn một năm làm Thư ký tòa soạn, trực tiếp trao đổi công việc cũng như chuyện đời vui buồn với ông hàng ngày, từ đó mà biết được một số chuyện xung quanh cuộc đời ông. Ngày xuân, xin hầu bạn đọc mấy câu chuyện liên quan đến việc ứng đối của Chu Văn...( Lê Hoài Nam )

Nhạc sĩ Thanh Sơn: Không chỉ là "lưu bút ngày xanh"

Ra Hà Nội lần này, nhạc sĩ Thanh Sơn đi cùng người bạn đời của mình. Vẫn là thế, mấy chục năm qua, nếu không bận, bà vẫn thường cùng ông trên mỗi cuộc hành trình. Ở với nhau tới đầu bạc, răng long, họ vẫn luôn dành cho nhau sự chăm sóc ân cần, trìu mến mà những người trẻ phải ngưỡng mộ. Tranh thủ lúc nhạc sĩ Thanh Sơn chụp ảnh cùng người hâm mộ, chúng tôi đã có dịp trò chuyện với người phụ nữ đứng sau sự nghiệp của ông...
(Khánh Thảo)

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem