Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 19/10/2018
Giải mã nghi án giới tính của ông hoàng thơ tình Xuân Diệu

Nghi án về giới tính của nhà thơ Xuân Diệu là một bí mật trong suốt một thập kỷ qua. Những nghi ngờ không phải không có nguyên cớ của nó. Những gì xẩy ra trong của sống của nhà thơ Xuân Diệu thủa sinh thời qua lời kể của những nhân chứng đã từng được công bố, những vần thơ "lạ" của ông đã để lại để lại cho dư luận nhiều thắc mắc. (Lã Xưa)

Lê Uyên - Phương và mối tình định mệnh

Khi nhắc về những tình khúc Phương viết cho mình, Lê Uyên bảo dài lắm và kể phải mất một ngày mới hết. Tình yêu của họ dành cho nhau thật mãnh liệt(Dạ Ly )

Nhà văn Vũ Bằng giã biệt nàng tiên nâu như thế nào?

Quả đúng vậy, Vũ Bằng dính nghiện từ rất sớm, nhưng ông lại cũng sớm ý thức về sự tàn phá của thuốc phiện và thấy cần phải cai nghiện. Ông có cái ý thức ấy là bởi trong lồng ngực ông vẫn còn nguyên vẹn một trái tim ẩn chứa nhiều trắc ẩn yêu thương, biết sám hối trước đồng loại mà trước nhất là một người mẹ, một người vợ và một người ( Lê Hoài Nam )

Phố Trịnh và những cuộc tình dang dở- Vương Tâm

Có một điểm đặc biệt trong những bài hát viết cho những bóng hồng mà nhạc sĩ Trinh Công Sơn thương yêu thường gắn với con phố, những nơi mà ông đã đi qua và chúng bất ngờ trở thành biểu tượng của tình yêu, hay sự chia xa...

(Vương Tâm)

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng 80 năm vẫn nhậu tốt

Tác giả “Chiếc lược ngà” là người quảng giao. Nếu nói cường điệu một chút, ông quen cả Sài Gòn và quen một nửa Việt Nam. Vì sao Nguyễn Quang Sáng quen biết nhiều người đến vậy? Xin thưa, đầu tiên vì ông là nhà văn có nhiều tác phẩm được người đọc yêu thích. Lý do quan trọng khác không kém là ông rất chịu chơi - hiểu theo nghĩa tửu lượng của ông rất khá và siêng nhậu. Người ta viết về ông nhiều rồi, tôi chỉ chỉ dám viết thêm một khía cạnh bên lề văn chương của ông già Nam Bộ phóng khoáng này.

(Trần Hoàng Nhân)


Trịnh Công Sơn: Thư tình gửi một người

"Chúng mình chấm dứt tình yêu đó ở đây”

Hãy xem mọi lầm lỗi đều ở anh cả và sau quyết định này là một lối ngỏ thênh thang trên đó Ánh hãy đi vào những phiêu lưu mới đừng ăn năn, đừng băn khoăn gì cả. Tất cả đã rõ như một khoảng trắng. Cũng đành vậy thôi.

Anh đã nhìn tình yêu ở một độ cao nhất của thuỷ triều. Quyết định như không thuộc về anh. Anh xin cảm ơn bốn năm ròng rã nâng niu tình yêu đó." (TRỊNH CÔNG SƠN )

Nhà văn thích nuôi mèo gặp họa bởi mèo?

Tuy có "duyên" với loài mèo cả trong cuộc sống và sáng tác như vậy, song cái chết của Edgar Poe sau này cũng từng được các nhà nghiên cứu nghi vấn là có liên quan đến... mèo. Ngày 3/10/1849, một bác sĩ ở Baltimore tên là Snodgrass đã nhận được một tin cấp báo: "Có người đàn ông ăn mặc tồi tàn, tên là Adgar Poe đang có mặt tại khu vực bỏ phiếu… Ông ta nói có quen bác sĩ. Hiện ông ta đang ở vào tình trạng rất cần được coi sóc về sức khỏe".

(LÊ HỮU )

Nữ văn sĩ George Sand: Người đàn bà giàu năng lượng yêu thương

Năm 1830, George Sand có mối quan hệ ngoài hôn nhân với Jules Sandeau - một luật sư kém tuổi mình. Chính Sand đã chủ động "mách bảo" cho Jules Sandeau cách vượt rào, đột nhập vào phòng ngủ của mình khi người giúp việc và con cái đã ngủ say, còn ngài nam tước Casimir thì đang chìm đắm trong men rượu.

Cuộc tình lãng mạn này đã hướng George Sand vào con đường văn chương (bản thân Jules Sandeau cũng là một nhà văn). Nếu như trong năm 1831, bà từng cộng tác với người tình để viết chung tiểu thuyết "Hồng và Trắng", thì ngay sau đó, liên tiếp trong hai năm 1832, 1833, bà cho xuất bản các tiểu thuyết "Indiana", "Valentine", "Lélia". Cũng từ năm 1932, bà chính thức ký tên dưới ấn phẩm của mình là George Sand, một cái tên đầy "nam tính", trong đó, "Sand" là một nửa tên họ của Sandeau.

(Trần Trọng Nghĩa)

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem