Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
PHIU * LINH TRONG CÕI THƠ PHẠM VĂN HẠNG  

Với tôi ư phiêu linh trong những miên man có khi còn hạn chế của mình cái chất “quỷ” của Phạm Văn Hạng dường như có cả chất “quái nhân” “kỳ nhân” và cả “hiền nhân” tôi cố gắng làm hạt bụi kết dính vào cái cõi thơ ma quỷ- thần Phật của ông mà chiêm nghiệm may mà ngộ chút ít để “ Có thương đau/ mới thẩm thấu cuộc đời/ Có suy tưởng/ mới/ tìm/ ra/ hư/ thực” vậy… (TRẦN HOÀNG VY) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 21/8/2018
Trịnh Công Sơn: Thư tình gửi một người

"Chúng mình chấm dứt tình yêu đó ở đây”

Hãy xem mọi lầm lỗi đều ở anh cả và sau quyết định này là một lối ngỏ thênh thang trên đó Ánh hãy đi vào những phiêu lưu mới đừng ăn năn, đừng băn khoăn gì cả. Tất cả đã rõ như một khoảng trắng. Cũng đành vậy thôi.

Anh đã nhìn tình yêu ở một độ cao nhất của thuỷ triều. Quyết định như không thuộc về anh. Anh xin cảm ơn bốn năm ròng rã nâng niu tình yêu đó." (TRỊNH CÔNG SƠN )

Nhà văn thích nuôi mèo gặp họa bởi mèo?

Tuy có "duyên" với loài mèo cả trong cuộc sống và sáng tác như vậy, song cái chết của Edgar Poe sau này cũng từng được các nhà nghiên cứu nghi vấn là có liên quan đến... mèo. Ngày 3/10/1849, một bác sĩ ở Baltimore tên là Snodgrass đã nhận được một tin cấp báo: "Có người đàn ông ăn mặc tồi tàn, tên là Adgar Poe đang có mặt tại khu vực bỏ phiếu… Ông ta nói có quen bác sĩ. Hiện ông ta đang ở vào tình trạng rất cần được coi sóc về sức khỏe".

(LÊ HỮU )

Nữ văn sĩ George Sand: Người đàn bà giàu năng lượng yêu thương

Năm 1830, George Sand có mối quan hệ ngoài hôn nhân với Jules Sandeau - một luật sư kém tuổi mình. Chính Sand đã chủ động "mách bảo" cho Jules Sandeau cách vượt rào, đột nhập vào phòng ngủ của mình khi người giúp việc và con cái đã ngủ say, còn ngài nam tước Casimir thì đang chìm đắm trong men rượu.

Cuộc tình lãng mạn này đã hướng George Sand vào con đường văn chương (bản thân Jules Sandeau cũng là một nhà văn). Nếu như trong năm 1831, bà từng cộng tác với người tình để viết chung tiểu thuyết "Hồng và Trắng", thì ngay sau đó, liên tiếp trong hai năm 1832, 1833, bà cho xuất bản các tiểu thuyết "Indiana", "Valentine", "Lélia". Cũng từ năm 1932, bà chính thức ký tên dưới ấn phẩm của mình là George Sand, một cái tên đầy "nam tính", trong đó, "Sand" là một nửa tên họ của Sandeau.

(Trần Trọng Nghĩa)

Bí ẩn chuyện tình Trịnh Công Sơn – Hồng Nhung

Chia sẻ thêm với VnExpress.net, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh cho biết: “Trong cuộc đời anh Sơn, một cô gái mà gia đình xác định là tình yêu sâu đậm của anh là người đẹp Dao Ánh. Anh tôi viết Hạ trắng, Mưa hồng, Còn tuổi nào cho em xuất phát từ tình cảm đó, nhưng bản thân Dao Ánh chưa bao giờ lên tiếng về điều này. Những tình yêu chân thật không nên phô bày mà cần được nâng niu. Sống trong cuộc sống, theo quan điểm của tôi, im lặng là vàng. Trong cái im lặng đó, mình sẽ hiểu nhau”.(NGỌC TRẦN)

BÀI THƠ TẾT CUỐI CÙNG CỦA NGUYỄN BÍNH

Tập san tết ra được ít ngày, Nguyễn Bính chưa hết bồi hồi sung sướng vì bài thơ tâm huyết được đăng thì ông đã ra đi về cõi. Có lẽ cái khoảnh khắc con tim ông bắt đầu ngừng đập, vong hồn cụ Nguyễn Tiên Điền đã về đón ông thật nên đã “linh báo” khiến ông thốt ra lời thơ “tưởng người nên lại thấy người về đây”?
( LÊ HOÀI NAM )

NHÀ THƠ VĂN CÔNG HÙNG NÓI VỀ TÁC GIẢ “KHÚC HÁT SÔNG QUÊ”

Nhà thơ Lê Huy Mậu là tác giả của bài thơ “Khúc hát sông quê” nổi tiếng, “quá nửa đời phiêu dạt/ ta lại về úp mặt vào sông quê”. Ông sinh ngày 5-9-1949, quê: Thanh Chương, Nghệ An. Hiện là Chủ tịch Hội VHNT Tỉnh BR-VT, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Tác phẩm: ĐÊM TRĂNG NON, thơ 1990; THIẾU NỮ VÀ MÙA ĐÔNG, thơ 1997; NHỮNG BƯỚC CHÂN, thơ 1999; CÁM ƠN MƯA PHÙN, thơ 2001; GIÁ NGƯỜI Tập truyện ngắn 2002; CỎ THIÊNG, thơ 2005; BỐN GIỌT NƯỚC, thơ 2011.

lengoctrac.com trân trọng giới thiệu bài viết thú vị (báo Văn nghệ trẻ, tết Tân Mão) của nhà thơ Văn Công Hùng về tác giả Khúc hát sông quê – nhà thơ Lê Huy Mậu.

Trần Quảng Nam: "Mười năm tình cũ"

Nhắc tới Trần Quảng Nam là người ta nhớ ngay tới ca khúc Mười năm tình cũ nổi tiếng của anh.(Hà Đình Nguyên)

Từ bức thư tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn...Tác giả: NGUYỄN THỊ THẮNG

Gần nửa thế kỷ trôi qua, khi đọc lại những đoạn thư đầy chất thi ca của người nhạc sĩ tài hoa, vẫn không thể ngừng suy ngẫm về lối văn hóa viết thật bình dị mà thấm thía một thời.(NGUYỄN THỊ THẮNG)

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem