Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Bùi Diệp “ VỀ NGANG QUÁN KHÔNG TRÁI TIM NGOÀI MÔNG MÊNH…”  

Những ngày cuối năm, ở Cực Nam Trung Bộ , trong cái lạnh hanh hao của gió Bắc, làm cho người ta thường nghĩ về một thời xa xăm… Thì , tôi nhận được cuốn sách “Về ngang quán không” của Bùi Diệp do chính tác giả gởi tặng. Vui lắm! Niềm vui bất ngờ như gặp lại người bạn thân ngày xa xưa , … “Về ngang quán không” là tập văn của Bùi Diệp , do nhà xuất bản Văn hóa văn nghệ vừa xuất bản. Đây là ấn phẩm đầu tay của Bùi Diệp. Thực ra tên tuổi của Bùi Diệp không còn xa lạ với những người yêu văn chương. Từ những năm 90 của thế kỷ trước ,Tùy bút tản văn…của Bùi Diệp thường xuyên xuất hiện trên các tạp chí văn học trong và ngoài nước. Những trang văn của Bùi Diệp có sức hút kỳ lạ . Chúng tôi còn nhớ trên Kiến thức ngày nay thời bấy giờ , tôi lúc nào cũng ưu tiên lật tìm chuyên mục có tùy bút của anh để đọc trước tiên. Trong chúng tôi , nhiều người yêu thích tùy bút, tản văn của Bùi Diệp như “Đã từng mê” tùy bút của Mai Thảo, Nguyễn Tuân , Võ Phiến, Hoàng Phủ Ngọc Tường …(Lê Ngọc Trác ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 16/12/2017
Nhạc sĩ Phạm Tuyên và khúc ca “ngày đại thắng”

“Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, một ca khúc mà cả ca từ và tựa đề chưa tới 60 chữ, nhưng vẫn gói ghém trong đó một tình cảm lớn lao, vĩ đại đối với Bác Hồ. Liên tục 36 năm qua, những lời ca ấy vẫn vang lên mỗi khi chúng ta nhớ Bác, nhớ tới ngày đại thắng mùa Xuân năm 1975.
“Trưa 30/4/1975, khi Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Trần Lâm trăn trở với việc chọn một bài hát phát cùng tin chiến thắng, thì nhận được tác phẩm của tôi. Sau khi xem, ông reo lên “Trúng rồi” và ngay lập tức chỉ đạo cho dàn dựng, đến 16 giờ thì hoàn thành. Đó là bài hát được tập, dàn dựng và phát với tốc độ kỷ lục. Những người hát, đàn, dàn dựng và cả tôi, đều vừa hát, vừa nước mắt rơi.” - Nhạc sĩ Phạm Tuyên.
“Cuộc đời Phạm Tuyên là một pho tiểu thuyết bề bộn với rất nhiều cung bậc. Có thể tóm tắt bằng hai câu thơ xuất thần của Phạm Tiến Duật: “Cây cúc đắng quên lòng mình đang đắng/Trổ hoa vàng dọc suối để ong bay...”- Nhà thơ Trần Đăng Khoa.


" BÊN KIA TÍT TẮP ĐẠI DƯƠNG": NỖI NIỀM CỦA NGƯỜI CON GÁI XA QUÊ

Cuối mùa xuân năm nay, nhân dịp sinh nhật lần thứ 35 của mình, Võ Thị Như Mai gửi đến những người yêu thơ thi phẩm " Bên kia tít tắp đại dương". Tập thơ do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn xuất bản.
Võ Thị Như Mai nguyên quán ở làng Mỹ Chánh, Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt. Khi tốt nghiệp đại học, có một thời dạy học tại Châu Đức, tỉnh Bà Rịa. Hiện nay Võ Thị Như Mai sống ở miền Tây nước Úc và là giáo viên đang dạy học tại trường Dryandra.
" Bên kia Tít tắp đại dương" là tập thơ thứ hai của Võ Thị Như Mai, sau thi phẩm "Tản mạn thơ" được Nhà xuất bản Văn Nghệ phát hành từ năm 2009.
Tập thơ gồm hơn 50 bài, mà phần lớn là những bài được Võ Thị Như Mai sáng tác khi ở phương trời miền Tây nước Úc, bên kia bờ đại dương tít tắp mù khơi. Người đọc bắt gặp những vần thơ với ngôn từ giản dị, trong sáng, chân thật và đầy cảm xúc. Với một tâm hồn nhạy cảm, Võ Thị Như Mai đã bắt những con chữ chạy theo cảm xúc của mình khi trong lòng chợt rung lên tha thiết trước những hình ảnh đầy ấn tượng. Võ Thị Như Mai viết về những vùng đất đã từng qua, từng sống, viết về tình yêu, về những hoài niệm một thời chưa xa về hình bóng quê nhà: Hải Lăng – Quảng Trị, một thời nghèo khó hay Đà Lạt ngàn hoa của một thời mộng mơ. Võ Thị Như Mai viết những câu thơ chứa chan tình yêu với niềm tin hạnh phúc:
"là em, là em, là em
là em nồng nàn, em tha thiết
là em cài nụ hồng lên môi
dõi mắt trông biền biệt
ưu tư và lụy phiền

là em, là em thôi, rất hiền
có khi buồn cũng khóc
là em, là em gánh giấc mơ nặng nhọc
trên đôi chân nhẹ tênh
là em của lênh đênh
trong màu mắt anh có còn không, đắm đuối

em gói mùa xuân giấu vào hộp tuổi
xóa đi những vết nhăn
em hái tặng anh nụ hôn vĩnh hằng
đặt vào trong túi áo
để em nghe trái tim anh táo bạo
riết róng nhịp tình gần
..."
(Trích "là em")

Trong khoảnh khắc, người đọc bỗng cảm thấy cuộc sống điềm nhiên xanh, tràn đầy yêu thương trước những câu thơ của Võ Thị Như Mai:
(LÊ NGỌC TRÁC )

Trịnh Công Sơn hát "Nối vòng tay lớn" THANH HUYỀN (ghi)

Bài hát Nối vòng tay lớn ra đời ở miền Nam năm 1968 nhưng phải đến ngày 30/4/1975 mới được cả nước biết đến; trong cái ngày trọng đại này, tại Đài phát thanh Sài Gòn, chính tác giả bài hát- nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã có những lời bộc bạch chân thực - xúc động chào mừng ngày độc lập và thống nhất đất nước, rồi anh cất cao tiếng hát bài Nối vòng tay lớn… Đoạn băng sau đây đã ghi lại những giây phút này…


“Tôi, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, rất vui mừng và cảm động gặp và nói chuyện với tất cả các anh em nghệ sĩ ở Miền Nam Việt Nam này. Hôm nay là cái ngày mơ ước của tất cả chúng ta, đó là ngày mà chúng ta giải phóng hoàn toàn tất cả đất nước Việt Nam này cũng như những điều mơ ước (của) các bạn bấy lâu là độc lập, tự do, và thống nhất (thì) hôm nay chúng ta đã đạt được những kết quả đó. Tôi yêu cầu các văn nghệ sĩ cách mạng Miền Nam Việt Nam này hãy… và hợp tác chặt chẽ với Chánh phủ lâm thời Miền Nam Việt Nam.
(…) Chúng ta là người Việt Nam. Đất nước này là đất nước Việt Nam. Chúng ta ở trên đất nước của chúng ta. Chính phủ Cách mạng lâm thời sẽ đến đây… với những thái độ hoà giải tốt đẹp. Các bạn không có lý do gì sợ hãi để mà ra đi cả. Đây là cơ hội đẹp đẽ và duy nhất để đất nước Việt Nam thống nhất và độc lập.

Thống nhất và độc lập là những điều chúng ta mơ ước từ mấy chục năm nay. Tôi xin tất cả các bạn thân hữu cũng như những người chưa quen với tôi ở lại và chúng ta kết hợp chặt chẽ với Uỷ ban Cách mạng lâm thời để góp tiếng nói xây dựng Miền Nam Việt Nam này.
(THANH HUYỀN (ghi)


NGUYỄN BẮC SƠN -một gương mặt thi sĩ

Ở Bình Thuận có không ít những gương mặt nghệ sĩ khá nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực khác nhau đã định hình từ trước ngày đất nước thống nhất. Về nhiếp ảnh có nghệ sĩ Ngô Đình Cường; về âm nhạc có vợ chồng nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết và ca sĩ Ngọc Cẩm, rồi Anh Khoa, Nhật Trường (đã mất), Mỹ Thể, Trang Mỹ Dung; về mỹ thuật có họa sĩ Duy Liêm.


Nhắc đến những người cầm bút sáng tác văn học ở miền Nam trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 không thể bỏ qua Nguyễn Bắc Sơn - một gương mặt thi sĩ ở Bình Thuận đã góp vào thơ ca miền Nam những năm 70 của thế kỷ XX một tiếng thơ “phản chiến” mang bản sắc riêng biệt.

Giờ đây, khi đất nước đã bước vào năm thứ 22 của sự nghiệp đổi mới và đang trên lộ trình mở cửa, hội nhập với cộng đồng thế giới, chúng ta có độ lùi về thời gian đủ để nhìn lại một cách khách quan về chân dung thi sĩ Nguyễn Bắc Sơn.

Anh sinh năm 1942 tại Phan Thiết - Bình Thuận, là con của một sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Cha anh mất ít lâu sau ngày quê hương giải phóng nên anh vẫn còn được may mắn sống trong niềm hạnh phúc của buổi đoàn viên. Có lẽ điều này sẽ giúp chúng ta tiếp cận dễ dàng hơn với tác phẩm và con người tác giả, nhất là những bài thơ anh viết khi đất nước còn tạm thời chia cắt.

Không phải ngẫu nhiên mà nhà thơ quân đội Anh Ngọc ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên tại Phan Thiết giữa những ngày đầu giải phóng Bình Thuận đã quý mến và trân trọng thi sĩ Nguyễn Bắc Sơn. Từ đó về sau, lần lượt các nhà thơ quân đội khác như: Thu Bồn (đã mất), Nguyễn Đức Mậu, Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Thuỵ Kha, Nguyễn Hoa… rồi nhà văn Hoàng Quốc Hải, nhà thơ Nguyễn Bùi Vợi ( đã mất)… đều dành cho Nguyễn Bắc Sơn những tình cảm hết sức đặc biệt khi có dịp ghé thăm Bình Thuận. Giải thích về điều này xin mượn cách nói hình tượng của nhà thơ - nhạc sĩ Văn Cao khi ông nói về sự đồng cảm đồng điệu với nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn: đó chính là sự tìm đến nhau của những tâm hồn “tri âm tri kỷ”.(ĐỖ QUANG VINH )

Nguiễn Ngu Í ...TÌNH XA NGẬM NGÙI !

Nhà thơ- nhà báo Nguiễn Ngu Í tên thật là Nguiễn Hữu Ngư. Ông sinh 20-4-1921 tại làng Tam Tân- nay là xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Ông bị bệnh, mất vào tháng 2-1979 taị Thành phố Hồ Chí Minh. Và được cải táng tại quê nhà.


Trong cuộc đời sáng tác của mình, Nguiễn Ngu Í là một người hăng say làm báo và viết văn. Ông ký nhiều bút hiệu: Ngê Bá Lí, Tân Fong Hiêb …Tác phẩm của ông gồm có: Việt sử, Hồ Thơm Nguyễn Huệ, Hồ Quí Li, Sống và viết với… Qê hương, Suối Bùn reo, Khi người chết có mặt, Khi người điên trở về, Thơ điên, Thái Bình điên quấc, Những bài thơ, Hạnh phúc chính nơi bạn…

Giáo sư- Nhạc sĩ Trần Văn Khê là một trong những người bạn của Nguiễn Ngu Í đã viết về Ngu Í- Nguiễn Hữu Ngư như sau : “ Anh Ngư viết văn pháp rất hay, nhưng anh yêu tiếng Việt, anh lại muốn cho người Việt ai cũng đọc được sách báo nên tham gia rất tích cực phong trào xoá nạn mù chữ. Nguiễn Ngu Í còn sáng tạo ra cách viết chữ quốc ngữ sao cho hợp lý hơn; thí dụnhư: thay chữ D bằng chữ Y, chữ F thay cho PH, I thay cho Y, NG thay cho NH…K thay cho KH…”.

Học giả- nhà văn Nguyễn Hiến Lê đã có những nhận định về Nguiễn Ngu Í: “ Anh có nhiều lý tưởng, nuôi nhiều mộng cao đẹp mà gặp toàn những điều bất như ý, cứ phải cố nén xuống và sức nén càng mạnh thì càng bùng lên dữ dội…”

(LÊ NGỌC TRÁC )

Cha con Tào Tháo Ba nhà thơ ba phong cách

Tào Tháo không chỉ là nhà chính trị, nhà quân sự tài năng mà còn là nhà thơ kiệt xuất, có nhiều sáng tác góp phần đáng kể vào dòng thơ hiện thực truyền thống của Trung Quốc. Ở phương diện nhà thơ, ông cùng hai con trai Tào Phi và Tào Thực với danh xưng đẹp đẽ “Tam Tào” đều được đánh giá rất cao, và mỗi người có một phong cách riêng rõ rệt…
Tào Tháo là nhân vật tiêu biểu trong tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa rất quen thuộc với độc giả nước ta.
Nhưng đó là Tào Tháo trong tiểu thuyết, là nhân vật đã được tác giả La Quán Trung dày công xây dựng trong thâm ý “ủng Lưu phản Tào” rõ rệt. Sự thật thì nhân vật Tào Tháo có thật trong lịch sử Trung Quốc đã được giới nghiên cứu phiên án từ lâu. Căn cứ vào sử liệu và những nhìn nhận công bằng biện chứng, người ta đã khẳng định: Tào Tháo là nhân vật tích cực trong
Sau khi trấn áp lực lượng “Hoàng cân”, Tào Tháo đã phát triển thế lực của mình, rồi theo Viên Thiệu dẹp họa Đổng Trác, sau đó đưa Hán Hiến đế về Hứa Xương, tự lên làm Đại tướng quân rồi làm Thừa tướng, trở thành người thống trị thực sự cả vùng Bắc phương. Tào Tháo đã rút kinh nghiệm từ các cuộc khởi nghĩa nông dân, áp dụng chính sách đánh đổ hào cường, ngăn
cản kiêm tính, rất có lợi cho sản xuất xã hội, lại ra sức chiêu dụ nhân tài nên tụ hợp được quanh mình rất nhiều người giỏi.
Về kinh tế, về quân sự có nhiều biện pháp tích cực, dần dần phát triển lớn mạnh, thống nhất được Bắc phương, đặt cơ sở cho sự thống nhất cả nước. Các hoạt động này phù hợp với yêu cầu phát triển của lịch sử. Và Tào Tháo đã được đánh giá là một nhân vật anh hùng.
Đặc biệt, Tào Tháo không chỉ là nhà chính trị, nhà quân sự tài năng mà còn là nhà thơ kiệt xuất, có nhiều sáng tác góp phần đáng kể vào dòng thơ hiện thực truyền thống của Trung Quốc.
Ở phương diện nhà thơ, Tào Tháo cùng hai con trai Tào Phi và Tào Thực đã tạo ra những thành tựu xuất sắc được giới văn chương rất kinh nể.

(PHẠM THỊ HẢO )

Nhạc sĩ Trần Hoàn và mùa xuân cho Huế

Tôi đến thăm gia đình cố nhạc sĩ Trần Hoàn trong tiết xuân lây phây mưa bụi. Bác Thanh Hồng - vợ nhạc sĩ, người con gái xứ Nghệ tạo thi hứng cho ca khúc Lời người ra đi bất tử cùng năm tháng niềm nở đón khách.Bác đưa tôi vào căn phòng nhỏ ấm áp hương trầm có bàn thờ gia tiên, bên cạnh là bàn làm việc và tủ sách. Trên bàn ngổn ngang giấy tờ, nhạc, cùng những tập bản thảo. Từng chủ đề ca khúc được bác xếp sắp rất khoa học. Dọn dẹp bàn làm việc, bác đưa cho tôi một danh mục hơn 30 ca khúc xuân, cùng lời giới thiệu xuất xứ và cất lên lời ca minh họa khi tôi còn chưa rõ ca từ. Lại tủ sách, bác lấy đưa tôi đĩa VCD ghi lại chương trình Con đường âm nhạc “Hát về mùa xuân” đã phát trên sóng truyền hình đầu năm 2010. Đôi mắt như biết nói ấy cứ sáng lên rạng ngời cùng giai điệu xuân dìu dặt trong căn phòng ấm áp tại tư gia (số 65 ngõ Vạn Bảo, quận Ba Đình, Hà Nội). Hướng lên di ảnh chồng nồng nàn hương hoa, bác như đang trở về một thời xa xăm “Anh Hoàn mê viết nhạc, say mùa xuân. Mùa xuân luôn luôn tạo cho anh ấy những cảm xúc mới mẻ, thăng hoa, đầy sáng tạo. Cháu đọc và nghe sẽ hiểu thêm sự độc đáo trong những ca khúc mùa xuân của anh ấy, nhất là những ca khúc xuân cho Huế…”.

Quê Quảng Trị, sống, lớn lên và gắn bó máu thịt với Huế, nhạc sĩ Trần Hoàn có một tình yêu rất riêng với Huế như ông đã từng tâm sự
(LÊ THỊ BÍCH HỒNG)

Hoàng Cầm, thi sĩ xứ Kinh Bắc * ANH CHI

Nhà Thơ Hoàng Cầm tạ thế ngày 6/5/2010 tại Hà Nội (thọ 89 tuổi). Tang lễ đã được Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức trọng thể, Hồn Việt đăng bài viết này của nhà văn Anh Chi như là một nén hương tưởng niệm một nhà thơ quyến rũ, đa tình, tâm huyết với văn hóa dân tộc, với nhân dân và đất nước.


Hoàng Cầm là bút danh, còn tên khai sinh của ông là Bùi Tằng Việt, như sau này ông tâm sự: “chỉ đơn giản là vì tôi ra đời ở thôn Phúc Tằng, xã Việt Yên, Bắc Giang, nơi bố tôi ở nhờ để gõ đầu trẻ”.

Cha của Hoàng Cầm là người làng Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, nơi sinh cho dân tộc Việt ta dòng tranh Đông Hồ lừng danh, sau này đã vào thơ Hoàng Cầm, thật hay: Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong / Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp…

Là một nhà Nho không đỗ đạt, cụ sống bằng việc dạy chữ Hán và sau thì làm nghề bốc thuốc, chữa bệnh. Sau này, khi tâm sự, hễ nói về gia thế và quê hương là Hoàng Cầm nói đến mẹ, bởi theo ông: “mẹ là hiện thân trọn vẹn nhất, sinh động nhất của quê hương”.

Người mẹ của Hoàng Cầm là con gái làng Bựu, như Hoàng Cầm vẫn tự hào: “tất nhiên được kế thừa tinh hoa của nghệ thuật hát Quan họ”, từ thời thiếu nữ, đã nổi tiếng tài sắc khắp cả hai huyện Tiên Du, Thuận Thành (ở tả ngạn và hữu ngạn sông Đuống).

Về sau, với đôi bồ hàng xén, bà đi các chợ làng, chợ huyện, nuôi con ăn học. Hình ảnh người mẹ sau này đã vào thơ Hoàng Cầm: Những cô hàng xén răng đen / Cười như mùa thu toả nắng…

Và, rất lâu sau này, vào những năm chín mươi của thế kỷ XX, khi Hoàng Cầm đã ngoài bảy mươi tuổi, chúng tôi hay có dịp được ngồi trò chuyện tâm sự với ông ở quán nước cô Vân tại số nhà 51 phố Trần Hưng Đạo (Hà Nội). Đôi khi, chỉ chén rượu nhạt cũng khiến ông có những hồi tưởng xa xăm.( ANH CHI )


Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem