Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Thơ của một bác sĩ  

Bác sĩ mà viết văn, làm thơ là chuyện không phải hiếm. Bác sĩ Trịnh Quang Thân, Trưởng Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cũng nằm trong số các thầy thuốc làm thơ, viết văn ấy. Thế nhưng, điều khác lạ là, người ta chỉ biết vị bác sĩ này lâu nay chuyên tâm khám và điều trị bệnh chứ phần thơ phú thì anh vô cùng lặng lẽ. Thế rồi, đùng một cái, chỉ trong vòng hai năm, anh cho ra mắt hai tập thơ: “Nguyên màu thời gian” (2016) và “Miên khúc” (2017), dưới bút danh Hoàng Thân. Cả hai đều do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.TRẦN ĐĂNG 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 18/3/2018
Nguyễn Văn Trung và thái độ trí thức

Nguyễn Văn Trung (1930-) quê Hà Nam. Du học ở châu Âu, về miền Nam sau hiệp định Genève. Giáo sư Đại học Huế, Đại học Văn khoa Sài Gòn, đồng chủ trương các tạp chí Đại học,Đất nước, Hành trình. Tác phẩm chính: Biện chứng giải thoát trong Phật giáo (1957), Xây dựng tác phẩm tiểu thuyết (1962), Lược khảo văn học (3 tập, 1963-1968), Chủ nghĩa thực dân Pháp ở Việt Nam: thực chất và huyền thoại (1963), Ca tụng thân xác (1967), Ngôn ngữ và thân xác (1968), Hành trình trí thức của Karl Marx (1966)…
Trong các nhà phê bình văn học miền Nam 1955-1975, ở Sài Gòn, Nguyễn Văn Trung là một khuôn mặt đặc biệt, đa dạng và đa diện. Ông, trước hết, là một nhà triết học. Tốt nghiệp tiến sĩ triết ở Bỉ, người Công giáo ấy, với một luận án về Phật học. Như các linh mục khác, Lê Tôn Nghiêm và Trần Thái Đỉnh. Có thể, Phật giáo bấy giờ là cái nhìn phương Đông và dân tộc sang phương Tây và Kitô giáo. Cũng có thể triết học Phật giáo có những điểm tương đồng với triết học hiện sinh, trào lưu đang nổi lên mạnh mẽ ở châu Au và, phần nào, trên thế giới. Mà các ông chịu ảnh hưởng. Riêng Nguyễn Văn Trung, chủ yếu từ Jean-Paul Sartre. Nhất là thái độ dấn thân.
Bởi thế, sau khi khước từ lời mời sang Mỹ làm việc, Nguyễn Văn Trung về Việt Nam dạy Đại học Huế, rồi Đại học Văn khoa Sài Gòn. Nhưng không đi theo con đường truyền thống của một giáo sư đại học, làm công tác nghiên cứu, biên khảo, giới thiệu triết học phương Tây nói chung và triết học hiện sinh nói riêng, mà vượt khuôn viên nhà trường để đi vào đời sống xã hội. Triết học với ông lúc này không còn là một đối tượng nghiên cứu nữa, mà là một triết lý sống. Hay, nói khác, triết học xuống đường (chứ không/chưa phải đứng đường!).
Nguyễn Văn Trung là cây bút chủ lực của nhiều tờ tạp chí quan trọng như Đại học hồi ở Huế, giới thiệu triết học, văn học, giáo dục phương Tây, (ĐỖ LAI THUÝ )

"Tiền và lá": một chuyện tình đẹp- LÊ NGỌC TRÁC

Có những nhà thơ chinh phục người đọc bằng những ngôn từ sang trọng, ngữ nghĩa sâu sắc, đa dạng hay bằng những vần thơ tân kỳ. Cũng có những nhà thơ làm lay động tâm hồn người yêu thơ bằng những vần thơ dung dị, chân thật, được viết ra từ tận đáy lòng. Và, nhà thơ Kiên Giang ở trong trường phái này.
Nhà thơ Kiên Giang tên thật là Trương Khương Trinh. Ông sinh ngày 17/02/1929 tại làng Đông Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Hiện nay Kiên Giang thường trú tại quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với làm thơ, Kiên Giang còn là soạn giả cải lương nổi tiếng của miền Nam với bút danh Hà Huy Hà. Trước năm 1975, Kiên Giang là một trong những người phụ trách và thực hiện chương trình tiếng thơ "Mây tầng" – Chương trình Tao Đàn một thời từng làm say mê bao người yêu thơ trong và ngoài nước.
Về thơ, Kiên Giang đã xuất bản: Hoa trắng thôi cài trên áo tím (1962), Quê hương thơ ấu (1970), Lúa sạ miền Nam (1970).
Kiên Giang nổi tiếng trên thi đàn với thi phẩm Hoa trắng thôi cài trên áo tím từ những năm 50 – 60 của thế kỷ XX. Hoa trắng thôi cài trên áo tím là một bài thơ trường thiên ra đời cách đây hơn nửa thế kỷ, đến nay vẫn còn có sức hấp dẫn người yêu thơ. Bài thơ là câu chuyện tình tuổi học trò ngây thơ, thánh thiện của một người con trai ngoại đạo đối với người con gái có đạo đã làm lay động tâm hồn nhiều thế hệ người yêu thơ.
Kiên Giang viết nhiều về Mẹ, về quê hương đất nước, về miền châu thổ Cửu Long Giang, về tình yêu lứa đôi. Thơ của ông bình dị, tự nhiên mang tính chân quê, nhưng tràn đầy tình cảm, được thể hiện với một tâm hồn miền Nam đôn hậu, nên tạo được cảm xúc gần gũi trong người đọc. Riêng thơ tình của Kiên Giang mang tính tự sự, như những câu chuyện kể về tình yêu đầy trắc trở, dang dở, buồn đau trong cuộc đời. Bài thơ "Tiền và lá" của Kiên Giang là một trong những câu chuyện kể về tình yêu (LÊ NGỌC TRÁC )

NGHĨA TÌNH TRONG MỘT “KHÚC HÁT QUÊ”

Đào Văn Chừ là hội viên thơ lâu năm của Hội Văn học Nghệ thuật Bình Thuận, có quá trình sáng tác văn học từ sau ngày 30/4/1975 đến nay. Thơ anh xuất hiện trên các báo, tạp chí Văn nghệ của địa phương không thường xuyên nhưng bài nào cũng được viết một cách chăm chút, cẩn trọng. So với các đồng nghiệp cùng thời, anh viết chậm hơn và công bố tác phẩm một cách dè dặt, thận trọng.


Mãi đến khi tuổi đã ngoài năm mươi, anh mới có tập sách đầu tay. Do đó, có thể nói tập thơ “Khúc hát quê”- bao gồm hơn 30 bài thơ dài, ngắn khác nhau là kết quả của một quá trình sáng tạo nghiêm túc và công phu của Đào Văn Chừ.

Qua tập thơ cho thấy tác giả luôn nặng lòng với quê hương Phan Thiết, Bình Thuận, thấp thoáng đó đây trong từng câu chữ là nỗi niềm hoài cổ, hoài hương của lưu dân Việt từ “Ngũ Quảng” phiêu dạt vào đất mới mưu sinh trên lộ trình tổ tiên ta mở cõi về phương Nam.
Những tên đất, tên làng, những di tích, danh thắng đã trở thành huyền thoại và đi vào đời sống tinh thần của người dân quê biển; những chiến tích oai hùng, những trang sử vẻ vang của Bình Thuận xưa - nay, đều được anh đưa vào thơ một cách tự nhiên và vô cùng thiết thân, gần gũi.

Phải từ ruộng ngọt Lại Yên
Phú Hài ruộng mặn mà duyên thêm nồng

Một vùng thượng-hạ-tây-đông
Tôi sinh ra uống nước dòng chẻ hai…
(Khúc hát quê)


Tôi đi tìm giữa chợ Dinh
Động Bà Hòe cát lặng thinh với người

Tôi đi tận cuối chân trời
Tự lời ru mẹ một thời quê xa


Chừng nào sóng bỏ Khe Gà
Cù lao Thu bỏ biển tôi mới đà bỏ quê…

( Khúc hát quê )

Giữa nhiều giọng điệu và cách nói khác nhau mà hầu hết thường nghiêng về tìm tòi, bứt phá trong mặt bằng thơ chung hiện nay; Đào Văn Chừ vẫn chọn cho mình lối thể hiện chân phương, truyền thống. Hay nói cách khác, thơ anh mạnh về cảm xúc và sự chiêm nghiệm, ta có thể cảm nhận được sự chân thành và đôn hậu của tác giả gởi gắm trong từng câu thơ.( ĐỖ QUANG VINH )

Nhà thơ Giang Nam: Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ

Có một thời, bạn đọc đón chờ những bài thơ từ chiến trường gửi ra của nhà thơ Giang Nam với một tâm lý đặc biệt. Họ muốn được neo lòng mình vào cuộc chiến đấu chung của đồng bào, chiến sĩ miền Nam, muốn được vui buồn, thổn thức với những mảng hiện thực mà tác giả nhanh nhạy ghi lại từ cuộc chiến khốc liệt, một cuộc chiến có thể làm những trái tim chai sạn cũng phải trào dâng niềm thương xót bởi có quá nhiều gương mặt phụ nữ và trẻ em...


Nhà thơ Thế Lữ, một người vốn đã ngừng làm thơ từ lâu, trong một lần nghe thơ Giang Nam qua làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam cũng đã phải nghẹn ngào nhắn gửi: "Cất cao lời nữa/ Giang Nam ơi/ Tiếng thơ anh trào nước mắt tôi". Quả thực, có một thời, thơ Giang Nam đã thành "một kênh cảm xúc chủ yếu nối tình cảm đồng bào Nam Bắc" - như nhà thơ Vũ Quần Phương từng nhận xét.

Để làm được điều này tất nhiên không chỉ bởi tài thơ của Giang Nam. Hiện thực vĩ đại của cuộc chiến đã khiến có những tình tiết chỉ cần kể lên cũng đủ để người đọc xúc động, nhất là khi nó được "cộng hưởng" bởi cái không khí hừng hực muốn "nhập cuộc" của họ. Song cũng phải công tâm mà nói rằng, Giang Nam đã biết khai thác những tình tiết có thể đánh động trái tim nhiều người, những điều tưởng "rất thừa" mà "riêng trái tim mới hiểu" (chữ ông dùng trong bài "Hạnh phúc").

Đọc thơ Giang Nam những năm chiến tranh, ta thấy các nhân vật chính thường là trẻ em và phụ nữ. Có lẽ, với tác giả, đây là điểm "nhấn" để phơi lộ sự vô nhân đạo của kẻ thù cũng như cho thấy nét đẹp của cuộc kháng chiến toàn dân. Bài thơ "Lá thư thành phố" làm lời người vợ gửi cho chồng ở miền Đông đất đỏ có những câu nghe thật "thương thân tủi phận": "Con nhớ anh thường đêm biếng ngủ/ Nó khóc làm em cũng khóc theo/ Anh gửi về em manh áo cũ/ Đắp cho con đỡ nhớ anh nhiều". Tủi phận nhưng vẫn cho thấy cái tế nhị của người phụ nữ Việt Nam, dẫu nhớ chồng đến đâu vẫn phải mượn con để gửi gắm tình ý của mình. Cũng vậy, nhớ chồng, muốn lên với chồng mà phải nói vòng vo qua chuyện cái kim sợi chỉ: "Em biết anh không ngừng chiến đấu/ Muôn ngàn anh, chị ở bên anh/ Bao giờ em được lên trên ấy/ Vá áo cho anh, rách lại lành!".
(PHẠM KHẢI )

Trần Hoài Dương – Nhà văn tâm huyết với giới trẻ

Người ta bảo Văn là người, với Trần Hoài Dương, câu này chính xác! Trần Hoài Dương là con người hiền hậu, ăn nói nhỏ nhẹ, khiêm nhường, luôn yêu thương nâng niu những vẻ đẹp của con người, luôn cảm nhận cuộc sống một cách trân trọng và sâu sắc. Tôi biết Trần Hoài Dương từ cuối thập kỷ Chín mươi của thế kỷ XX. Văn của anh, thật đúng như con người anh, nhẹ nhàng, giản dị mà đằm thắm, tha thiết. Quê anh cùng tỉnh Hải Dương với tôi, nơi có những mùa mưa dầm. Trời tuôn rất ít nước mà sao nước thấm rất sâu trong lòng đất. Mưa dầm thấm lâu, văn của Hoài Dương cũng là một thứ mưa dầm!

Nhà văn Trần Hoài Dương tên khai sinh là Trần Bắc Quỳ, sinh ngày 8-11-1943, quê quán: TP. Hải Dương. Sau khi tốt nghiệp Trường Báo chí Trung ương khóa I năm 1961, Hoài Dương về làm biên tập tại Tạp chí Học tập ( sau là Tạp chí Cộng sản ). Hai năm 1969-1970, Hoài Dương đi thực tế ở Trường giáo dục trẻ em phạm pháp của Bộ Giáo dục. Từ 1971-1981, làm ở báo Văn nghệ Hội Nhà văn Việt Nam, biên tập viên, sau phụ trách Ban Văn xuôi. Từ 1982-1992 làm biên tập Nhà xuất bản Măng non, sau là Nhà xuất bản Trẻ, là Trưởng ban Văn học. Từ 1992 đến nay, anh là nhà văn tự do, chuyên viết cho thiếu nhi.

Trần Hoài Dương khởi đầu sự nghiệp văn học bằng truyện ngắn. Tính đến nay, anh đã xuất bản hơn hai chục tác phẩm, chỉ có năm tác phẩm là truyện dài. Cuốn sách đầu tay xuất bản khi anh mới tròn 20 tuổi là Em bé và bông hồng (tập truyện ngắn, Nxb Kim Đồng, 1963). Kế đó là: Đến những nơi xa (tập truyện ngắn, Nxb Kim Đồng 1968); Cây lá đỏ (tập truyện ngắn, Nxb Kim Đồng, 1971); Cuộc phiêu lưu của những con chữ (truyện đồng thoại, Nxb Kim Đồng, 1975); Con đường nhỏ (tập truyện ngắn, Nxb Kim Đồng, 1976); Hoa của biển (truyện dài, Nxb Kim Đồng, 1976); Người tù vượt ngục và em nhỏ trên đảo (truyện dài, Nxb Kim Đồng, 1979); Lá non (tập truyện ngắn, Nxb Kim Đồng, 1981); Áng mây (tập truyện ngắn, Nxb Hà Nội, 1981); Bên ngoài mái trường (tiểu thuyết, Nxb Phụ nữ, 1983); Những ngôi sao trong mưa (tập truyện ngắn, Nxb Long An, 1988); Mầm đước (truyện dài, Nxb Trẻ 1994); Nhớ một mùa hoa thạch thảo (tập truyện ngắn, Nxb Kim Đồng 1994); Cô bé mảnh khảnh (truyện ngắn chọn lọc, Nxb Kim Đồng, 1996); Nắng phương Nam (tập truyện ngắn, Nxb Kim Đồng, 1998); Trần Hoài Dương Truyện chọn lọc (Nxb Văn học, 1998); Cỏ hoa thì thầm (tập truyện ngắn, Nxb Kim Đồng,1999); Miền xanh thẳm (truyện dài, Nxb. Kim Đồng, 2000). Ngoài ra còn nhiều kịch bản phim hoạt hình và kịch bản múa rối cho thiếu nhi, trong đó đã có năm kịch bản được dựng thành phim.
(TRIỆU XUÂN )


Nhà thơ Quang Huy: Từ hư vô đến nỗi niềm Thị Nở

Nhiều nhà thơ nổi tiếng đã nói tới cái khó của thể thơ lục bát. Xuân Diệu thậm chí còn tiết lộ ông rất "sợ" thơ lục bát, rất ít viết lục bát, vì sợ thất bại. Trong quan niệm của ông, đây là loại thơ dễ làm nhưng khó hay, phải làm sao để nó "giản dị, thanh thoát và không tầm thường dung tục".
Quang Huy cũng có chung nhận định như vậy, mặc dù điều ấy không ngăn trở việc anh năng dùng thể thơ này. Trong thi đàn, anh được xem là người viết lục bát vững tay nghề. Bình thường anh viết ậm ạch nhưng riêng với thể thơ lục bát, anh như được thoát xác, thăng hoa. Đa phần các bài của anh đều có hình ảnh "bắt mắt", âm điệu xuôi tai. Nó có thể chinh phục người đọc ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên. Tuy nhiên, về lâu về dài, mỗi bài thơ cần như một con sông, nước vẫn êm đềm chảy trôi song phải có phù sa lắng lại. Như với trường hợp các bài "Hư vô", "Nỗi niềm Thị Nở", theo tôi, đây là hai bài vào loại đặc sắc của Quang Huy, cũng là đặc sắc của thi ca đương đại Việt Nam. Nó hoàn toàn đủ để chứng minh sức lay cảm ở thể loại thơ lục bát của anh.
"Hư vô" là bài thơ đẹp một cách trang nhã, ý tứ thâm trầm sâu sắc, thể hiện ở tác giả sự kinh lịch việc đời và cả kinh nghiệm việc… thơ: "Cái gì cũng có một thời/ Bao nhiêu máu chảy trong lời vua ban/ Cái gì rồi cũng tiêu tan/ Bao nhiêu xương trắng nằm oan dưới mồ/ Cái gì rồi cũng hư vô/ Bao nhiêu tượng gỗ lên chùa ngồi chơi/ Cái gì rồi cũng rụng rơi/ Quả trên vườn Cấm, hoa nơi Địa - đàng/ Chỉ còn mãi với thời gian/ Tình yêu tự thuở hồng hoang dại khờ…". Thông điệp của bài thơ khá rõ ràng: Mọi cái thảy rồi cũng qua, chẳng có gì là vĩnh cửu, từ quyền lực tới đức tin của con người. Chỉ tình yêu là đáng tôn thờ, là còn mãi. Vậy mà con người vẫn luôn làm khổ nhau. Máu vẫn không ngừng đổ và nỗi oan khuất thì muôn đời vẫn chất chồng xương trắng…(Phạm Khải )

NGÔ VĂN TUẤN :Chủ tịch xã làm thơ

Mỗi khi đọc tác phẩm mới của Ngô Văn Tuấn, tôi thường nhớ về cái thuở ban đầu đọc thơ của anh. Năm 1981, khi làm công tác biên tập ở báo Thuận Hải, tôi chọn đăng bài thơ “ Chiếc bật lửa khô dầu” của Tuấn Lan. Toàn bộ bài thơ nói lên tâm sự của một người con gái với người tình của mình đang làm nghĩa vụ quân sự ở biên giới xa xôi. Một giọng thơ dung dị, cuốn hút rung động lòng người. Từ chỗ yêu thích bài thơ, tôi cốù tìm hiểu về tác giả, để biết Tuấn Lan là ai


Thì ra, Tuấn Lan là bút danh của Ngô Văn Tuấn- Một người rất gần gũi, sống cùng với chúng tôi ở trên đỉnh gió Tân An ( nay là phường Tân An). Nhớ lại những năm đầu sau ngày giải phóng, Ngô Văn Tuấn, Trần Vĩnh và nhiều người khác, hàng ngày, buổi sáng làm việc ở Ủy ban xã, buổi chiều lên rẫy cuốc đất trồng khoai… Những năm tháng gian khổ ấy, Ngô Văn Tuấn, Trần Vĩnh bắt đầu làm thơ…

Ngô Văn Tuấn sinh năm 1957 ở một miền quê thuộc huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam. Mới ba tuổi đầu, Ngô Văn Tuấn đã sống đời di dân. Anh theo gia đình di dân vào sinh sống ở Tánh Linh, rồi sau này định cư ở Phước Bình- Tân An. Vượt qua những năm tháng tuổi thơ cơ cực, Anh từng làm Chủ tịch xã và hiện nay làm công tác quản lý của một cơ quan cấp thị xã. Chúng tôi thường gọi anh là Ngô Chủ Tịch. Lúc sinh thời, bác Châu Anh- Đỗ Đơn Chiếu có lần nói với chúng tôi về những cây bút trẻ ở phố biển La Gi: “ Làm chủ tịch xã mà làm thơ hay, thật hiếm và cũng thật thú vị. Ước gì các ông chủ tịch xã đều làm thơ, có lẽ cuộc sống sẽ vui nhiều…”

Trong thơ, Ngô Văn Tuấn thường viết về những miền quê mà anh từng sinh sống với tất cả hoài niệm, thương nhớ. Lời thơ dung dị đến tự nhiên được viết với tất cả sự rung động chân thực, được nhiều người yêu thích. Năm 1994, Ngô Văn Tuấn trở thành hội viên Hội Văn học- Nghêï thuật tỉnh Bình Thuận. Cũng trong năm này, Ngô Văn Tuấn xuất bản tập thơ “ Biển và Mẹ” và được trao giải A “ Văn nghệ Dục Thanh lần thứ I”. Trong khoảng thập niên 90 của thế kỷ trước và những năm đầu thế kỷ 21, Ngô Văn Tuấn viết nhiều. Thơ của anh thường xuyên xuất hiện trên các báo Văn nghệ ở Trung ương và địa phương. Thời kỳ này, Ngô Văn Tuấn còn viết báo. Năm 1997, anh đoạt giải Nhất thơ về đề tài Bưu điện do Hội Văn học- Nghệ thuật tỉnh Bình Thuận tổ chức. Bên cạnh 08 tập thơ in chung, đến năm 2004, Nhà xuất bản Trẻ- T.p Hồ Chí Minh phát hành tập thơ “ Nợ” của Ngô Văn Tuấn. ( LÊ NGỌC TRÁC )

TRẦN MAI CHÂU làm thơ, dịch thơ và bàn về thơ

Nguyên quán Hà Nội, Trần Mai Châu sinh năm 1924 tại Sơn La, nơi thân sinh ông lên nhận nhiệm sở sau khi tốt nghiệp y sĩ. Trong những năm đi học, Trần Mai Châu bắt đầu làm thơ. Hơn 200 bài thơ hoà vào mạch thơ lãng mạn đương thời mà tác giả đã sẵn sàng quên đi không nuối tiếc, vẫn còn những vần thơ giữ lại cảm hứng và tình điệu tuổi trẻ, chẳng hạn bài Em đến mùa xanh được ghi lại nguyên văn dưới đây:

Em đến mùa xanh lạnh đã lâu

Trang thơ chưa đẹp giấc mơ đầu

Đêm hoàng lương ấy khôn chung mộng

Ba bốn năm trời lỗi hẹn nhau.Ngàn thương em đến rồi sao

Vầng trán xuân nào băng tuyết

Ngàn thương thức tỉnh rồi sao

Sao bỗng chào thưa thân thiết.Em ơi chuyện cũ vui buồn

Đừng có bao giờ kể lại

Mây vàng đã bỏ lầu son

Nước cũng qua cầu trôi mãi.Sương xuống đầy song gió thổi

Trăng tà về sáng ngàn dâu

Có sáng đời anh tăm tối

Từ khi em bước chân vào?Mỏi nhớ mòn thương chẳng trách nhau

Không dưng em đẹp đến u sầu

Hoàng lương tỉnh giấc thiên thu lạnh

Biền biệt mùa xanh đôi mắt nâu.

Bài thơ này được sáng tác năm 1944, vào lúc hậu kỳ Thơ Mới, cho nên tác giả cũng dự cảm một sự thay đổi nào đó cần thiết cho thơ ca. Như một run rủi của số phận, trong thời gian này, Trần Mai Châu làm quen với Trần Dần, Vũ Hoàng Địch và cả ba cùng hợp tác xuất bản một tờ báo văn học. Tập thơ Một mùa địa ngục (Une saison en enfer) của A. Rimbaud gợi cảm hứng cho họ đặt tên tờ báo là Dạ đài, phát hành đúng một tháng trước ngày Toàn quốc kháng chiến. Tờ báo mỏng chỉ có bảy trang, ghi rõ ở trang bìa:
(HUỲNH NHƯ PHƯƠNG)

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem