Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Thơ của một bác sĩ  

Bác sĩ mà viết văn, làm thơ là chuyện không phải hiếm. Bác sĩ Trịnh Quang Thân, Trưởng Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cũng nằm trong số các thầy thuốc làm thơ, viết văn ấy. Thế nhưng, điều khác lạ là, người ta chỉ biết vị bác sĩ này lâu nay chuyên tâm khám và điều trị bệnh chứ phần thơ phú thì anh vô cùng lặng lẽ. Thế rồi, đùng một cái, chỉ trong vòng hai năm, anh cho ra mắt hai tập thơ: “Nguyên màu thời gian” (2016) và “Miên khúc” (2017), dưới bút danh Hoàng Thân. Cả hai đều do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.TRẦN ĐĂNG 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 20/3/2018
Nhà thơ Yến Lan: Ông lái buồn đợi khách suốt bao trăng...

Cùng với Quách Tấn, Hàn Mặc Tử và Chế Lan Viên, Yến Lan là một trong bốn thành viên của nhóm "Bàn thành tứ hữu" (bốn người bạn thơ đất Bình Định). Nhóm thơ này nổi tiếng kỹ lưỡng về sự đẽo câu, gọt chữ.


Trong đó Yến Lan - với một sự tỉ mẩn chẳng kém cạnh ai - ở giai đoạn trước Cách mạng cũng đã ít nhiều gây được ấn tượng cùng bạn đọc bởi những câu thơ chạm khắc công phu: "Sầu tam giác buồm cô về lặng nghỉ/ Nhịp hoãn hòa đến vỗ đảo xa khơi" (bài "Xa xanh"); "Chiều ngui ngút dài trôi về nẻo quạnh/ Để đêm buồn vây phủ bến My Lăng" (bài "Bến My Lăng")…

ó là những câu thơ cùng khơi gợi được cái sầu mênh mang sóng nước luôn ăm ắp trong hồn tác giả, và là những câu cô đúc đến độ khó có thể… cô đúc hơn.

Nói vậy song cái gì cũng có hai mặt. Bởi quá cầu kỳ trong việc dùng chữ (nhất là lại lạm dụng Hán ngữ) nên ở bài "Bình Định 1935" - một bài được xem là chồng chất những câu thơ khó hiểu của Yến Lan, ý thơ do bị… rán kỹ quá nên có chỗ hoặc là bị… cháy, hoặc là… khô kiệt.

Có những câu bản thân tác giả phải nhiều lần giải thích với người đọc, mà càng giải thích càng… rối. Như trong bức thư Yến Lan gửi ông Khổng Đức Đinh Tấn Dung ngày 5/4/1988, hai câu thơ "Ôi Bình Định hương phong trường cách biệt/ Những bâng khuâng trong đức hạnh sương hoa" được ông giải thích như sau: "Ý chung muốn nói: Cái phố nghèo nàn này, thế nhưng là mảnh đất đầy phong vị ngọt ngào cao thượng, nó (trường vượt thời gian) bị phong kín thành cõi cô liêu, xa cách với mọi nơi khác, nhưng cái vòng vây phong kín ấy đầy hương hoa, đầy tâm tư hoạt bát…(trường ở đây như nông trường, lâm trường)".

Thật là một cách giải thích lòng vòng, đến độ người được giải thích chẳng những không nghe lời tác giả mà sau đó lại có cách giải thích riêng của mình, rằng "Hương phong trường cách biệt" là "phong cảnh của trường thi hương Bình Định thời xa xưa giờ có còn chăng chỉ là sương hoa đức hạnh với nỗi niềm bâng khuâng nhớ lại những gì đã mất". Đây quả là một trường hợp hiếm gặp: Đến độc giả cũng muốn hiểu ý câu thơ khác với tinh thần của tác giả, chỉ bởi câu thơ quá… "kín nghĩa".
Hẳn là nhà phê bình văn học Hoài Thanh đã nhớ tới những câu thơ kiểu này của Yến Lan khi viết trong "Thi nhân Việt Nam": "Xem thơ Yến Lan, tôi mơ màng như đi trong mây mù. Khi đầu thì cũng hay hay, nhưng dần lâu cơ hồ ngạt thở".

Vẫn biết, thơ hay không nhất thiết phải bài nào, câu nào cũng ý tứ rõ ràng, song nhìn chung, thơ Yến Lan thời kỳ trước Cách mạng hiếm bài đi vào tâm trí bạn đọc chính bởi tác giả quá nệ vào kỹ thuật, "già nhân tạo" mà "át thiên chân". Ông quá chú trọng tới sự chạm khắc, tỉa tót trong câu mà ít để ý tới mạch chung toàn bài (là điều mà cả Hàn Mặc Tử và Chế Lan Viên đều không dám buông lơi). (Phạm Khải)


TRẦN NGỌC HƯỞNG "Đậm đà hương sắc miền châu thổ Cửu Long Giang"

Từ những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ 20, tôi đã đọc được thơ của Trần Ngọc Hưởng trên các báo, tạp chí văn học của miền Nam. Thế rồi, mãi đến 50 năm sau, tôi mới có dịp đọc được nhiều thơ của Trần Ngọc Hưởng. Những bài thơ của một tâm hồn đôn hậu, đầy ắp tình cảm vẫn còn nguyên trinh sự yêu mến trong tôi như thưở ban đầu ngày xưa đã từng đọc thơ anh.
Phần lớn thơ của Trần Ngọc Hưởng viết về vùng trời, sông nước miền châu thổ Cửu Long Giang, tình đất tình người của các tỉnh miền Tây Nam Bộ như chiếc nôi đã tạo nguồn cảm hứng trong thơ cho Trần Ngọc Hưởng. Qua thơ Trần Ngọc Hưởng, chúng ta được sống với sông nước Cửu Long Giang mênh mông, những cánh đồng xanh ngát tận chân trời. Màu xanh mướt tóc dừa nghiêng trong gió, màu khói đốt đồng thơm mùi rơm rạ phù sa châu thổ trong thời điểm giao mùa của đất phương Nam:
"Ôi Cửu Long Giang chín miệng Rồng
Ra khơi táp sóng nhớ nguồn sông
Chảy luồn máu đất trong dòng nước
Sông nhả phù sa lấp Biển Đông

Chia nhánh Tiền Giang, nhánh Hậu Giang
Đôi dòng huyết mạch của Miền Nam
Máu tim cuộn chảy ơi trìu mến
Khói sóng hòa hơi thở xóm làng

Mỏi cánh cò bay thẳng cánh đồng
Cột chèo soi bóng thấu lòng sông
Lưới khuya chụp sóng từng con nước
Chở nặng xuồng khua nhịp lớn ròng

Tóc mướt dừa nghiêng dòng Cửa Tiểu
Nhà chòi khách đợi chuyến đò ngang
Bên sông Cửa Đại phà hơi sóng
Tao tác gà trưa gáy muộn màng

Trôi giạt Ba Lai sông nước cũ
Tối rồi về núi cánh chim bay
Lửa chài hiu hắt đêm thao thức
Qua cửa Hàm Luông mặt nước đầy

Khói bếp bay hoài trên mái lá
Cổ Chiên sóng bạc vỗ hồn ta
Tung cao diều giấy đùa trong gió
Cô gái Cung Hầu cất giọng ca

Bùn đen điểm trắng bông bần rụng
Mây cuốn buồm xuôi cửa Định An
Trời rộng Trần Đề in đáy nước
Bến nào tách nhẹ mái chèo sang

Mây cao cuồn cuộn bông gòn trắng
Ba Thắt luân lưu máu một dòng
Cuống rún khôn lìa lòng đất mẹ
Dạt dào huyết mạch chín dòng sông".

(Huyết mạch miền Nam - Thơ Trần Ngọc Hưởng)
Thơ của Trần Ngọc Hưởng còn gợi cho chúng ta nhớ về một thửa "mở cõi" của tiền nhân:
(LÊ NGỌC TRÁC)

Nhà thơ Vũ Cao: Sừng sững bên trời một Núi Đôi

Ngoài làm thơ, Vũ Cao còn viết truyện ngắn, truyện vừa, tiểu thuyết. Cuốn "Tuyển tập Vũ Cao" do NXB Hà Nội ấn hành năm 2002, phần văn xuôi của ông dày gấp 4 lần phần thơ. Vậy nhưng, đã nói đến Vũ Cao là người ta nói đến thơ; người ta gọi Vũ Cao là nhà thơ.


Kể cũng dễ hiểu: Ở lĩnh vực này, ông đã để lại cho đời một thi phẩm có sức sống vượt thời gian. Năm 2000, nhân "Giao thừa thiên niên kỷ", nhà phê bình văn học Ngô Vĩnh Bình đã làm cuộc phỏng vấn một số nhà thơ quân đội: Anh Ngọc, Nguyễn Đức Mậu, Trần Đăng Khoa, Lê Thành Nghị, Vương Trọng, Hồng Thanh Quang, Nguyễn Hồng Hà. Câu hỏi đặt ra là: Nếu chọn 5 bài thơ hay nhất viết về anh bộ đội Cụ Hồ để mang vào thế kỷ XXI thì các nhà thơ sẽ chọn những bài nào? Kết quả: Gần 30% người được hỏi cho biết, một trong 5 bài họ chọn là bài "Núi Đôi" của Vũ Cao; gần một nửa số người còn lại nói nếu cho họ chọn nhiều hơn con số 5 một chút, họ cũng sẽ chọn "Núi Đôi". Với các nhà thơ chuyên nghiệp thì vậy, còn với đông đảo bạn đọc, có thể nói không ngoa rằng, "Núi Đôi" luôn nằm trong số những bài được họ chép sổ tay nhiều nhất. Các tuyển tập thơ tình được soạn từ nhiều chục năm nay cũng rất hiếm khi vắng cái bóng dáng lừng lững đầy ngùi ngẫm của… "Núi Đôi".

Thật ra, có đọc toàn bộ mảng thơ của Vũ Cao, ta mới thấy ông mang tư chất của một nhà văn nhiều hơn là một nhà thơ. Và "Núi Đôi" chính là một hiện tượng phá cách đột xuất, rất độc đáo của ông. Tuyệt đại đa số các bài thơ của Vũ Cao đều là thơ kể chuyện, có tả cảnh, tả việc rõ ràng. Hồi còn trẻ ông từng viết: "Cách đây mười năm, tôi có lần qua hang Cốc Xá/ Những xác giặc nằm bên nhau nghiêng ngả/ Râu tóc bơ phờ dưới những lùm cây/ Những khẩu súng duỗi nòng bên những cánh tay/ Những con mắt nhìn lên khủng khiếp" (bài "Cốc Xá"), thì khi có tuổi rồi, ông vẫn viết: "Nhiều lần tôi thấy bên công viên/ Mấy người đàn bà nằm/ Chân thõng gầm ghế đá/ Mắt nhắm nghiền/ Tóc xõa/ Những người đàn bà đói nghèo đi kiếm ăn/ Áo quần đẫm sương/ Thân phận vật vờ/ Đã bao đêm không biết nằm đâu/ Ghế đá lùm cây tạm ngủ" (bài "Nhiều lần tôi thấy"). Đó là những đoạn gọi là thơ nhưng thực chất đã phải làm thay nhiệm vụ phản ánh hiện thực của các thể tài văn xuôi. Và sự thực, chỉ cần ta bỏ đi chút vần nối ở cuối mỗi câu, hẳn người đọc sẽ thấy nó như thể những đoạn, những mảng… cắt ra từ một truyện ngắn
( Phạm Khải)

Trịnh Công Sơn, thiên tài và định mệnh *Tân Linh

"Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi/ Rồi một mai tôi về làm cát bụi" (Cát bụi)..."Thí dụ bây giờ tôi phải ra đi/ Tôi phải ra đi/ tay chia ly cùng đời sống... (Rơi lệ ru người). Rồi "Một lần nằm mơ tôi thấy tôi qua đời" và "Mệt quá thân ta này/ nằm xuống với đất muôn đời"... Đã rất lâu, Trịnh nhiều lần "nói dại" vậy. Và rồi đúng ngày nói dối năm đầu tiên của thiên niên kỷ mới, Sơn đi thật, anh nằm xuống với đất muôn đời để lại khoảng mênh mông nỗi nhớ của người đời...


Trịnh Công Sơn, thiên tài và định mệnh

Năm ấy, một lần vào đầu thập niên 90 TK XX, lúc tôi đến thăm nhạc sĩ Văn Cao tại ngôi nhà ông đương ở, số 108 Yết Kiêu, Hà Nội, tình cờ gặp Trịnh Công Sơn ở đó. Hai nhạc sĩ nổi tiếng ngồi với nhau và còn có hai người bạn nữa, rượu Vân trong những cái chén nhỏ thơm lừng khiến sáng đông ấy hình như ấm áp hơn.

Họ nói những câu chuyện về nghệ thuật, về văn chương, hội họa rồi cuối cùng là âm nhạc. Vâng, âm nhạc đã đưa Trịnh đi tìm Văn Cao. Nhạc sĩ Văn Cao bảo: "Bạn tôi là nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát từng nhận xét: "Sơn viết nhạc dễ như lấy chữ trong túi mình ra vậy. Trong âm nhạc của Sơn, ta không thấy dấu vết của âm nhạc cổ điển, theo cấu trúc bác học phương Tây. Sơn viết hồn nhiên như thể cảm xúc nhạc thơ tự nó trào ra".

Văn Cao kể rằng sau năm 1975 một năm, hai người mới gặp nhau nhưng từ trước đó, ông và Trịnh Công Sơn ngỡ đã là bạn của nhau từ bao giờ mặc dù Sơn kém ông 16 năm... Trịnh Công Sơn bảo: Bên Mỹ, ở trung tâm NASA, người ta cử bản “Thiên Thai” của Văn Cao trước khi lên vũ trụ… Hai nhạc sĩ tài năng này có điểm gì đó giống nhau. Có lẽ là về hình thể bên ngoài: người gầy thanh thoát, ngón tay dài trông rất tài hoa...

Vâng! Tài hoa vì cả hai đều viết nên những bản nhạc nổi tiếng, lại làm thơ cũng thật hay và vẽ thì thật đẹp. Thơ Trịnh là ca từ các bài hát của anh. Tôi nhớ GS Hoàng Ngọc Hiến có lần đã nói rằng bài hát "Đêm thấy ta là thác đổ" của Trịnh có ca từ là "một bài thơ tình có thể xếp vào hàng hay nhất thế kỷ". Ngày xuân bước chân người rất nhẹ/ Mùa xuân đã qua bao giờ/ Nhiều đêm thấy ta là thác đổ/ Tỉnh ra có khi còn nghe...

Lúc Trịnh rời nhà Văn Cao, người nhạc sĩ già ngồi riêng tiếp chúng tôi, ông bảo: Nếu được chọn ba tên tuổi trong làng nhạc Việt Nam thế kỷ này, tôi sẽ đề cử ba người, trong số ấy có Sơn.

- Bác có thể cho biết hai người còn lại?

- Nói thì bảo là không khiêm tốn nhưng vừa rồi, thi làm quốc ca, thì mười bảy tác giả vào chung khảo kéo đến nhà tôi bảo rằng: Ông mới là "tác thật" của Quốc ca, còn chúng tôi đều là "tác giả" sất!

Văn Cao cười và tôi biết ý ông đã tự đề cử mình. Tất nhiên với ông còn những tuyệt phẩm khác… Còn người thứ ba?

Đó cũng là một người bạn tôi. Ông ấy đã có một quá khứ âm nhạc rất vẻ vang mà
(Tân Linh)

Nhà thơ Phạm Hầu Hỡi ôi! người cũng là du khách...


Nhớ những buổi trưa hồi ấy, nghỉ lại ở cơ quan (NXB Hội Nhà văn - 65 Nguyễn Du), tôi hay trò chuyện với nhà thơ Tế Hanh. Nhà thơ lúc này mắt đã kém lắm, chỉ có khả năng đi bộ trên quãng đường quen thuộc từ nhà ông bên phố Nguyễn Thượng Hiền sang phố Nguyễn Du chừng vài trăm mét. Nhưng được cái, đến đây thì ông có thể gặp được bạn văn đủ các thế hệ. Riêng các buổi trưa, tôi hay hỏi chuyện ông về những nhà thơ đã khuất vắng khỏi tầm nhìn của thế hệ chúng tôi.

Có lần nhắc đến Phạm Hầu, tôi dùng bộ óc duy lý để thắc mắc câu thơ nổi tiếng trong bài "Vọng hải đài": "Đưa tay ta vẫy ngoài vô tận/ Chẳng biết xa lòng có những ai". Tri kỷ tri âm tìm mới khó, chứ cách mặt xa lòng là lẽ thường, việc chi Phạm Hầu phải hỏi! Nhà thơ Tế Hanh phải giải thích cho tôi: "Theo cách nói của người miền Trung, xa lòng có nghĩa người một lòng với mình mà phải xa cách". Câu thơ hay thường có cái lạ là toàn bộ tiết điệu, hơi thơ, cảm xúc của nhà thơ ám ảnh ta, chiếm lấy hồn ta ngay khi ta chưa kịp thâu tóm ý nghĩa. Nhà thơ Tế Hanh khi biết cái chết thê thảm của Phạm Hầu khi ông còn rất ít tuổi đã xúc động viết một bài in trên báo Bạn Đường xuất bản ở Thanh Hóa (1944). Khi đọc tôi nghe, đôi mắt Tế Hanh mờ đục, nhưng những câu thơ của Phạm Hầu ông thuộc từ thiếu thời vẫn vằng vặc sáng trong ông:

Trong đầy ải mình trần tê ngọn lửa
Tiệc chim bằng rỉa rói một lòng đơn

Hình tượng sự cô đơn cao thượng như Prométhée lấy lửa của trời bị chim ác rỉa thịt thật kiêu hãnh! Đó phải chăng là ngọn lửa lý tưởng tự do, ông mơ được góp phần mang lại cho nhân dân, sẵn sàng chịu sự tra tấn, tù đày. Nếu còn sống, hẳn ông đã đứng trong hàng ngũ các nhà thơ cách mạng cùng với Huy Cận, Xuân Diệu, Chế Lan Viên…

Nhờ có một số tư liệu riêng và sự bổ sung quý báu của nhà sưu tầm, biên soạn Hoàng Minh Nhân qua cuốn "Vẫy ngoài vô tận" (NXB Thanh Niên, 2001), tôi đã cung cấp được mục từ Phạm Hầu cho lần tái bản cuốn "Từ điển văn học" sắp tới (sau bộ mới, 2004) khoảng 1.200 từ
(Văn nghệ Công an)

NGUYỄN HUỲNH SA với “ Chong chóng ” của tôi xưa

“Lá dứa biển ba thắt thành chong chóng
Tuổi thơ con xoay vun vút gió đồng
Xếp giấy vở con tập làm chong chóng
Góc sân trường chờ ngọn gió đi rong
Trước sân đời đâu dễ cứ lông nhông
Cứ đợi gió xuôi chiều xoay cuộc sống
Không lá dứa con vẫn là chong chóng
Trận trốt đời ràn rạt quất sau lưng
Buổi quay về, lạo xạo cát quanh chân
Khách sạn, nhà hàng chiều lô nhô bãi
Gặp lá dứa níu vai mình đau nhói
Chong chóng ngậm ngùi- chong chóng của ba xưa.”

Cách đây gần 5 năm (năm 2006), khi gặp nhau trên đỉnh gió Tân An, Nguyễn Huỳnh Sa có đưa cho tôi bài thơ trên mang tựa đề “ Chong chóng”. Lúc ấy, tôi không đọc ngay mà cất vào túi áo. Mãi đến khi về nhà, tôi mới lấy ra đọc. Càng đọc, tôi bỗng nhiên bị cuốn hút bởi bài thơ . Tôi đọc đi, đọc lại bài thơ “ chong chóng” của Nguyễn Huỳnh Sa nhiều lần và nghe lòng mình trĩu nặng
Nhà thơ Lê Đạt đã từng nói: “ thơ hay là đọc xong phải có sự thay đổi trong tâm hồn mình. Thơ hay giống như đi qua đò, có gió, có sóng và sang được bờ bên kia. Thơ hay không chỉ đứng bên bờ này mà thôi…thơ hay có đạo đức cao vì nó tạo ra một thói quen đạo đức mới. Ở thơ hay: đạo đức, nhân văn, mỹ học là một…”.
(LÊ NGỌC TRÁC )

NGƯỜI NHẠC SĨ TÀI HOA CỦA ĐẤT MẸ NGOAN CƯỜNG

Những người dân Quảng Ngãi khi sống xa quê hương đều mang trong tâm hồn mình hình ảnh núi Ấn Sông Trà. Có lẽ vì thế nên mỗi lần người Quảng Ngãi họp mặt đồng hương, bài hát Quảng Ngãi Đất Mẹ ngoan cường của Nhạc sĩ Trương Quang Lục được nhiều người hát một cách say sưa với tất cả tình cảm của mình:
“Anh từng nói với em về Quảng Ngãi. Đất anh hùng sinh du kích Ba Tơ. Trong kháng chiến từ núi rừng sông bãi không cho quân giặc chiếm bao giờ. Như ngàn tiếng hát ru từ thưở nhỏ- Sóng sông Trà âm vang mãi tim ta - Luôn thôi thúc trả mối thù Sơn Mỹ, ta ghi sâu nợ máu không nhoà /2/ Quảng Ngãi ơi còn nhớ chăng những ngày vui đồng khởi. Đỏ bóng cờ từ Bình Sơn đến Sa Huỳnh lộng gió. Quảng Ngãi ta đó đất mẹ thân thương. Tiếng hát bờ xe ven sông Trà Khúc. Tiếng hát quật khởi ngày đêm không dứt. Mùa cá chuồn đầy bến đêm đêm dội sóng. Những con thuyền trong gió đón chờ anh.
Rầm rập như sao … hò lơ…đoàn quân giải phóng … hò lơ…các anh về đây quê hương chào đón. Ngọn cờ chiến thắng … hò lơ…vờn bay trong nắng … hò lơ…… hò lơ… câu ca ta chào quê hương trăm mến ngàn thương. Núi Ấn Sông Trà mai này sẽ nở hoa. Quảng Ngãi anh hùng sáng ngời trong lòng ta.
( LÊ NGỌC TRÁC )

Nữ sĩ Tôn Nữ Hỷ Khương: Lợi danh như bóng mây chìm nổi...


Ngôi nhà của "quận chúa" nằm trong con hẻm Lê Văn Sỹ, Tp HCM gợi nhớ đến Hương Bình Thi Xã của cụ Ưng Bình Thúc Giạ Thị ở Huế. Hằng ngày Thùy Khương trang rộng cửa chào đón nhiều tao nhân mặc khách. Họ đến vì sự ngưỡng mộ cũng có, vì tình yêu thơ cũng có và hơn hết họ đến vì tấm lòng của nữ sĩ út trong nhóm Quỳnh Dao - nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương.Tri kỷ với cha

Hình ảnh người cha thân thương đã được nữ sĩ ghi lại qua cuốn "Hồi ức về cha tôi Ưng Bình Thúc Giạ Thị" đã xuất bản năm 1996 và tái bản năm 2002. Nữ sĩ đã học cách sống giản dị đời thường của cha (mà bà gọi cha mình vừa là Thầy vừa là Bạn), tuy là một vị quan, sau khi về hưu vẫn sống đời đạm bạc. Ngoài nuôi dạy con, cụ còn dạy làm thơ, dạy về cách đối nhân xử thế. Hình ảnh, nhân cách sống của cụ luôn ghi đậm trong tâm trí "quận chúa" Hỷ Khương: "Lời xưa di huấn thời son trẻ/ Con vẫn mang theo suốt cuộc đời". Đó là "Hãy sống vị tha và đừng vị kỷ".

Cụ khuyên dạy việc học của các con:

Chớ ỷ giàu sang, chớ thị quyền,
Học hành con phải gắng cho chuyên.
Hiếu trung hai chữ ngàn thu rạng,
Sẵn tấm gương soi đạo Thánh Hiền.

Nữ sĩ Mộng Tuyết cho rằng, Hỷ Khương có phước khi được cha mình xem như tri kỷ. Cách đây 45 năm - năm 1966, trong bài "Dòng Hương Giang nước vẫn trong", bà viết: "Trong lịch sử văn học của mỗi nước thường ghi những mối tình tri âm tri kỷ giữa hai người bạn, giữa cặp bạn đời, giữa hai nhà thơ, văn đồng điệu, mà hình như hiếm có mối tình thắm thiết tri âm, tri kỷ giữa hai cha con: một già đã ngoài 80, một trẻ chừng độ trăng tròn:

Cha con ta là đôi tri kỷ,
Chung bóng chung hình giữa nước non
( Nguyễn Tý )

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem